banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Động thai ở tuần 13~14

Hỏi - 05/06/2015
Kính thưa các bác sĩ. Ngày 20.05 thai em được 13~14 tuần. Nhưng đột nhiên em bị ra máu tươi nhiều. Em chạy đi cấp cứu thì thai vẫn bình thường, siêu âm thì cực dưới túi thai bị bong 10%. Bác sĩ cho chích thuốc Pregnyl 5000up 1 mũi, Progesteron chích 14 mũi và đặt thuốc trong 7 ngày.

1 tuần sau em có đi tái khám thì dịch nâu vẫn còn ra ít. Bác sĩ chỉ cho em đặt thuốc và uống thuốc cầm máu Tranexamic Acid 500mg. Nhưng đến hôm nay thì dịch nâu vẫn còn ra, bác sĩ có cho em chích thêm 5 ngày nữa và nói nếu còn ra thì phải nhập viện theo dõi vì để lâu sợ bị viêm màng ối và phần bốc tách sẽ ăn lên bánh nhau.

Việc uống thuốc cầm máu có ảnh hưởng gì đến thai hay không ạ? Em lo lắng không biết tình trạng của em là như thế nào. Hiện tại em nằm 1 chỗ 2 tuần để tránh việc làm động thai. Xin bác sĩ cho em hướng dẫn cụ thể ạ. Cám ơn các bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Thuốc cầm máu bác sỹ kê toa cho bạn dùng là thuốc an toàn cho thai kỳ, nghĩa là không ảnh hưởng gì đến thai.

Hiện bạn chỉ còn ra dịch nâu (là máu cũ đọng trong âm đạo), không còn ra máu tươi, đồng nghĩa với việc đã ngưng chảy máu. Bạn không nên lo lắng quá mức và theo y lệnh hướng dẫn của bác sỹ theo dõi và tái khám theo hẹn.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ