pregeu-pc-1440x164.jpg

Bị rối loạn tiêu hoá, đầy bụng

Hỏi - 22/05/2015
Thưa bác sĩ, em đang có thai tuần thứ 18 và bị táo bón rất nặng 15 ngày em không đi được, mặc dù em có xì hơi nhưng bụng em vẫn rất khó chịu. Làm cho em ăn uống không được nhiều vì cứng bụng. Mặc dù em đã dùng ống bơm bơm nhưng vẫn không khả quan. Em ăn tất cả các loại trái cây được khuyến cáo nên ăn cũng như uống nước rất nhiều và là nước ấm để cho dễ đi. Nhưng kết quả vẫn không thay đổi. 

Và 2 hôm nay em bị đầy bụng, bụng em chướng lên rất to làm em mệt mỏi nặng nề, cộng thêm áp lực bụng lớn làm em nhức và đau lưng kinh khủng. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm sao để khắc phục tình trạng này hay không ạ? Mong sẽ được sớm hồi âm của bác sĩ.

Trả lời
Chào em,

Đúng là quá nặng, 15 ngày không đại tiện. Tốt nhất em nên khám ngay chuyên khoa nội tiêu hóa để được chỉ định dùng thuốc nhuận trường. Sau khi điều trị xong đợt này, em phải có kế hoạch chống tái phát vì thai kỳ sẽ làm tăng nặng tình trạng táo bón nếu có sẵn (giảm nhu động ruột hoặc khi thai lớn đè ép hay làm thai đổi vị trí bình thường của ruột,…) bằng cách: chế độ ăn nhiều rau, uống nhiều nước (đây là biện pháp phòng ngừa chứ không thể khi bón rồi mới thực hiện thì không thể hiệu quả) và tập đi đại tiện mỗi sáng.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ