banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Khám tổng quát sau khi bị thai lưu 2 lần

Hỏi - 25/04/2015
Em chào bác sĩ, em từng bị thai lưu 2 lần. Lần 1 vào ngày 02/05/2014, lần 2 vào ngày 13/04/2015. Sau hút thai lần 2 được 1 tuần em xuống bệnh viện Từ Dũ để khám và làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân gây thai lưu. Nhưng khi đến phòng mua sổ đăng ký khám bệnh thì bác sĩ nói phải đợi sau hút thai 1 tháng mới khám được (em có tìm hiểu thì được biết xét nghiệm antiphotpholipit cần xét nghiệm sớm sau hút thai lưu thì mới chính xác). Vậy bác sĩ cho em hỏi, sau hút thai bao lâu thì có thể đi khám tìm nguyên nhân thai lưu và khám vào ngày nào của chu kỳ kinh? Em muốn xét nghiệm nội tiết thì phải đi vào ngày thứ 2 chu kỳ đúng không ạ? Và các xét nghiệm khác thì khám vào ngày nào của chu kỳ? Và em phải khám ở khu nào? (khu phòng khám theo yêu cầu ở 191 Nguyễn thị minh khai được không ạ) Vì nhà em ở tỉnh nên việc đi lại rất khó khăn, mong bác sĩ tư vấn kĩ giúp em để em đi khám được thuận tiện. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ. 
Trả lời
Chào em,

1. Hội chứng kháng phospholipid là một trong những nguyên nhân gây sẩy thai liên tiếp (≥ 3 lần), muốn chẩn đoán hội chứng này bao gồm có ít nhất một tiêu chuẩn lâm sàng (sẩy thai liên tiếp, giảm tiểu cầu, huyết khối tĩnh mạch,…) đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng phospholipid (của một trong 3 loại kháng thể), ít nhất 2 lần trong thời gian cách nhau > 12 tuần. Như vậy, đồng nghĩa không cần thiết xét nghiệm sau sau hút thai lưu.

2. Nếu chu kỳ em đều đặn mỗi tháng, em có thể khám tiền thai ngay sau sạch kinh của chu kỳ đầu tiên. Tùy theo loại nội tiết sinh dục được chỉ định sẽ xét nghiệm theo những ngày khác nhau của chu kỳ (VD: muốn xét nghiệm FSH, LH xét nghiệm vào đầu chu kỳ kinh, xét nghiệm progesterone vào giữa chu kỳ,…). Do đó, tốt nhất em nên khám tiền thai như đã nói trên và tùy theo từng trường hợp sẽ được chỉ định xét nghiệm thích hợp. Em có thể đến đơn vị tiền sản phòng khám tiền thai tiền hôn nhân thuộc khoa Chăm sóc trước sinh để được khám và tư vấn cụ thể.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ