banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cho hỏi về rubella

Hỏi - 22/05/2015
Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, em khám thai tại bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ chuẩn đoán thai 13 tuần 6 ngày tuổi. Sau đó em được giới thiệu đi xét nghiệm. Kết quả Rubella - IgM là dương tính 2,36 (<1,6); Rubella - IgG là dương tính 63,2 (<10). 2 tuần sau em đi xét nghiệm lần 2 cho kết quả là IgM là dương tính 2,67 (<1,6); IgG là dương tính 61,3 (<10). Với kết quả 2 lần xét nghiệm như vậy thì con em có bị nhiễm không bác sĩ. Em lo lắng quá mong bác sĩ tư vấn giúp. Em cám ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em,

Em không cung cấp rõ thông tin là đã được chích ngừa Rubella hay chưa?  Nếu có thì vào thời điểm nào? Tuy nhiên, không có vấn đề gì để lo lắng cả vì IgG hay IgM là kháng thể do cơ thể sinh ra khi em được chích ngừa (thuốc đưa vào là virus sống được làm giảm độc lực) để chống lại con virus thật sự nếu em tình cờ tiếp xúc.

Trên thực tế, có một số trường hợp đã từng nhiễm Rubella từ rất lâu trước đây, IgM tồn tại dai dẳng và ở mức độ thấp như trường hợp của em thì cũng không đáng ngại nếu trong thai kỳ này không hề bị sốt phát ban. Và thật tốt là em đã được kiểm tra lần 2 sau 2 tuần, IgG cũng không thai đổi (nếu IgG tăng gấp 4 sau 2 tuần thử lại là có khả năng em bị tái nhiễm). Tóm lại em không cần phải lo lắng về vấn đề Rubella trong thai kỳ này.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ