pregeu-pc-1440x164.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn rubella

Hỏi - 24/05/2015
Chào bác sĩ. Hiện nay em đang mang thai được 10 tuần. Ngày 7/5 thai được 7.5 tuần em xét nghiệm rubella có kết quả như sau: Rubella-IgM dương tính 1.6 trị số nhỏ hơn 1.2. Rubella-igG 8.8 nhỏ hơn 5.0. Đến ngày 22/5 em xét nghiệm lần 2 kết quả như sau rubella-IgM dương tính 1.75 trị số nhỏ hơn 1.2. Rubella-IgG 7.7 nhỏ hơn 5.0. Em được bác sĩ tư vấn có thể bị nhiễm chéo tiếp tục theo dõi thai. Em rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn giùm em. Cảm ơn bác sĩ. 
Trả lời
Chào em,

Em không cung cấp rõ thông tin là em đã chích ngừa Rubella hay chưa?

Nếu đã chích rồi thì kết quả này không có gì phải bàn cả vì đây là những kháng thể được sinh ra khi em được chích virus sống giảm độc lực, sẽ bảo vệ em khi em tiếp xúc với virus thật sự ngoài môi trường.

Nếu chưa chích. Trong thực tế có những trường hợp đã nhiễm từ rất lâu trước khi mang thai về nồng độ kháng thể vẫn thấp dai dẵng như thế, để phân biệt tình trạng tái nhiễm trong giai đoạn hiện tại, các bác sĩ đã cho thử xét nghiệm lần 2 cách 2 tuần, nếu IgG không tăng gấp 4 lần và trong thai kỳ này không ghi nhận sốt phát ban thì bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề Rubella trong thai kỳ này.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ