pregeu-pc-1440x164.jpg

Có nên dùng thuốc bổ nhiều khi mang thai.

Hỏi - 24/05/2015
Chào bác sĩ. Em năm nay 21 tuổi. 2 năm trước em đã từng bỏ thai bằng thuốc 1 lần. Và hiện giờ em đang mang thai lại (thai đang được 12 tuần). Em đi khám thai rất đều đặn và thai nhi phát triển bình thường.

Từ lúc có thai đến giờ em rất nghén và không ăn uống gì được nhiều, nên sụt cân nhẹ. Em được bác sĩ kê cho thuốc Calcibest và Alneed blus và thêm 1 hộp thực phẩm chức năng Mama. Uống liên tục gần 2 tháng nay rồi. Mới hôm qua em bị bệnh cảm nhẹ nên ra phòng khám tư của bác sĩ gần nhà khám vì là chiều tối nên bệnh viện không làm việc, em được bác sĩ ở đó bảo là thiếu chất nên mệt mỏi và bệnh nên đã chích dưỡng cho em 1 mũi và kê cho em nửa tháng thuốc bổ khác (magnesi B6, calcium D uống sáng và Fefrarovit buổi chiều. Còn thuốc chống nôn Pimeran thì khi nào buồn nôn thì uống). Em có cho bác sĩ biết là em đang uống thuốc ở bệnh viện như vậy, nhưng bác sĩ bảo không sao, muốn uống cùng lúc cũng được, vì đều là thuốc bổ sung chất thôi, không thì ngưng thuốc ở bệnh viện khi nào uống hết thuốc này thì uống lại thuốc của bệnh viện.

Bây giờ em đang băn khuăn không biết phải uống như thế nào nên lo lắm, mang thai mà uống nhiều thuốc liên tục như vậy có ảnh hưởng gi không? Trong thời gian mang thai suốt 9 tháng mà uống thuốc liên tục (theo toa bác sĩ) như thế có ảnh hưởng gì với mẹ và bé không? Xin bác sĩ tư vấn giúp em! Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Calcibest bao gồm Calci, magnesi, phosphor. Do đó, nếu đã dùng Calcibest 600mg 1v/ngày thì không cần phải dùng thêm calcium D và magnesi B6 nữa.

Alneed blus là một loại multiVitamin bao gồm: sắt, acid folic, Vitamin B1,B2,B3,B6 và C. Nếu đã dùng 1v/ngày thì không cần dùng Fefrarovit nữa (bao gồm: sắt, acid folic, vitamin B12)

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ