banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng thuốc

Hỏi - 17/07/2015
Em chào bác sĩ! Ngày 16/7 vừa qua em thấy trong người không được khoẻ, em đi khám và được các bác sĩ ở đấy cho biết là em đã có thai được 5 tuần. Nhưng vì trước đấy không biết mình có thai nên khi bị ốm, sốt em đã sử dụng một số loại thuốc sau: thuốc Apha (em không nhớ rõ tên chỉ nhớ nó có chữ Be...em có ra hiệu thuốc hỏi và được cho biết là loại apha nào cũng có tác dụng như nhau), thuốc ampicilin 500mg.

Ngày 19/6 người em bị các nốt như kiểu nốt bỏng, đỏ và rất rát, không rõ nguyên nhân. Em đi khám thì được bác sĩ cho biết là bị viêm da dị ứng tiếp xúc và được kê cho uống Clorpheniramin 4 và acid ascorbic 250mg cùng một số thuốc bôi ngoài da. Ngoài những loại thuốc trên em còn uống Loperamid STADA, Cotrimstada (mỗi loại uống đúng hai viên) và Vitamin E. Giờ em đang rất lo lắng không biết những loại thuốc trên có ảnh hưởng gì đến em bé không? Mong bác sĩ giái đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ! Mong hồi âm!

Trả lời
Chào chị,

Trong số các thuốc mà chị đã dùng, ampicillin, vitamin C và vitamin E được xem là an toàn khi sử dụng trong thai kỳ. Các sản phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ mang thai cũng có chứa vitamin C và vitamin E.

Riêng về thuốc Apha mà chị đề cập đến, cần phải có thông tin đầy đủ về tên thuốc, hàm lượng mới có thể tra cứu về ảnh hưởng của thuốc khi sử dụng trong thai kỳ.

Các thuốc còn lại gồm có Chlopheniramin 4mg, Loperamid Stada và Cotrimstada. Thông tin hiện có về tính an toàn của từng loại thuốc khi sử dụng trong thai kỳ như sau:

- Chlopheniramin: mặc dù chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát trên bào thai người, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy chlopheniramin không gây quái thai. Chlopheniramin chỉ nên dử dụng trong thai kỳ nếu lợi ích mang lại nhiều hơn nguy cơ.

- Loperamid: loperamid chỉ nên sử dụng trong thai kỳ nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ. Tốt nhất là nên tránh dùng loperamid trong 3 tháng đầu thai kỳ.

- Cotrimstada (hoạt chất là trimethoprim và sulfamethoxazol): chưa có báo cáo đầy đủ hoặc nghiên cứu được kiểm soát trên bào thai người. Sự kết hợp trimethoprim và sulfamethoxazol có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ thai chậm tăng trưởng trong tử cung, các dị tật trên hệ tim mạch, ống thần kinh và đường tiểu. Các bằng chứng dịch tễ học khuyến cáo tránh dùng trimethoprim bất cứ khi nào có thể trong thai kỳ.

    Trên thực tế, việc một thuốc có ảnh hưởng đến bào thai hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm, liều lượng sử dụng và đáp ứng của mỗi cá nhân. Chị chỉ dùng Loperamid và Cotrimstada mỗi loại 2 viên, do đó chị không nên quá lo lắng. Chị nên khám thai định kỳ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh theo hẹn của bác sĩ nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả chị và thai nhi.

Chúc chị vui khỏe.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa Dược - BV Từ Dũ