banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiểu đường thai kì

Hỏi - 15/07/2015
Xin chào bác sĩ. Ngày 13/6/2015 tôi có đến bệnh viện Từ Dũ khám thai định kì và được cho làm các xét nghiệm, tôi siêu âm có thai 7 tuần và khi xét nghiệm máu thì kết quả như sau: glycemia 6.8mmol/l trong khi chỉ số bình thường là 3,9 đến 6.1mmol/l. Sau khi có kết quả tôi trở về phòng khám hỏi thì bác sĩ nói 5 tuần sau nhịn ăn để thử máu lại (mặc dù tôi thử máu lúc chưa ăn và có y tá trong phòng khám cũng có hỏi tôi vấn đề đó trước khi cho tôi làm xét nghiệm).

Bác sĩ cho tôi hỏi chỉ số glycemia của tôi vậy có phải tôi đã mắc đái tháo đường thai kì không và tại sao bác sĩ lại không giải thích cho bệnh nhân rõ, không đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân mà chỉ nói qua loa như vậy? Tôi xin cảm ơn!

Trả lời
Chào bạn,

Đường huyết đói (nhịn ăn uống trong 10-12 tiếng, có thể uống nước lọc) mà đường huyết >6.1mmol/L, và tuổi thai < 20 tuần, có thể bạn là tiểu đường có sẳn mà không biết trước. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhịn đói thêm một lần nữa và đến bất kỳ bệnh viện đa khoa nào cũng có thể kiểm tra đường huyết cho bạn. Nếu vẫn > 6,1 mmol/L, bạn nên khám chuyên khoa nội tiết để được chẩn đoán và xử trí kịp thời vì tiểu đường có liên quan tăng nguy cơ thai chết lưu và dị tật.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ