banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

22 tuần siêu âm 4D theo dõi nhau tiền đạo trung tâm

Hỏi - 18/07/2015
Chào bác sĩ. Tôi 35 tuổi, sinh bé đầu năm 2008 bằng phương pháp sinh mổ (do khung chậu hẹp). Nay tôi có thai bé thứ 2 đi siêu âm 4D thì kết quả tại bệnh viện Từ Dũ ghi: thai 21-22 tuần, nặng 530gr, theo dõi nhau tiền đạo trung tâm. Tôi đã đọc các tài liệu về nhau tiền đạo trung tâm nên rất hoang mang, xin bác sĩ cho tôi hỏi:

1/ Khi thai lớn thì có khả năng kéo nhau lên cao không?

2/ Tôi bị bệnh Thalasime thể trạng nhẹ, không phải truyền máu lần nào cả, chồng tôi bình thường không bị Thalasime, bé lớn bị di truyền thalasime giống tôi. Hiện nay sức khoẻ tôi bình thường, lên 9kg kể từ khi mang thai, không có hiện tượng chảy máu nhưng lâu lâu có bị chóng mặt vào buổi sáng. Như vậy có nguy hiểm gì không?

3/ Nếu đến 30 tuần siêu âm tôi vẫn bị nhau tiền đạo trung tâm nhưng vẫn không bị ra máu thì tôi có phải nghĩ làm việc để ở nhà dưỡng thai không? Công việc của tôi là kế toán, ít di chuyển, đi làm cách nhà 7km và được ông xã chở đi làm bằng honda hàng ngày, 1 ngày phải đi lên đi xuống cầu thang bộ khoảng 5 lần vì phòng ở trên lầu 1.

4/ Với nhau tiền đạo trung tâm thì tôi có thể sinh ở bệnh viện FV hay Phụ sản Quốc tế không hay phải vào Từ Dũ? Xin bác sĩ vui lòng dành thời gian trả lời giúp. Cảm ơn bác sĩ nhiều.

Trả lời
Chào bạn,

1. Khi thai còn nhỏ tháng, bánh nhau mỏng và diện bám rộng. Sau 32 tuần, diện nhau bám sẽ khu trú lại, từ đó sẽ chẩn đoán nhau tiền đạo hay không. Tuy nhiên, dù thai nhỏ, bánh nhau chưa khu trú, mà bờ dưới bánh nhau bám đến hoặc gần lỗ trong cổ tử cung, sản phụ vẫn có nguy cơ ra huyết âm đạo khi hoạt động nhiều hoặc khi giao hợp,...

2. Bạn bị Thalassemie thể nhẹ không cần chỉ định truyền máu, tuy nhiên không rõ bạn có tái khám định kỳ tại chuyên khoa huyết học hay không để được theo dõi và chỉ định truyền máu khi cần thiết.

3. Như đã đề cặp ở trên, dù chưa đến tuần tuổi thai để chẩn đoán nhau tiền đạo hay không nhưng vị trí nhau bám thấp ở đoạn dưới, bất kỳ tuổi thai nào vẫn có thể ra huyết âm đạo, và đã có những trường hợp ra huyết âm đạo nhiều đến nỗi dù thai còn nhỏ chưa thể nuôi được mà vẫn phải mổ để cứu mẹ. Vì vậy, mong bạn đừng chủ quan.

4. Nhau tiền đạo trung tâm có sanh ở FV hoặc Phụ sản Quốc tế hay không bạn có thể liên hệ trực tiếp ở các đơn vị này để biết được thông tin.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ