banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai bị bóc tách

Hỏi - 17/07/2015
Cho em hỏi. Mấy tuần trước em có tái khám thai tại bệnh viện Nhà Bè lần thứ nhất. Khám thì thai được 9 tuần, siêu âm thì phát hiện em bị echo kém 21*15mm là bóc tách nhẹ. Em khám lần 2 cũng tình trạng như vậy, bác sĩ có cho em thuốc Duphaston ngày uống 1 lần mỗi lần 2 viên. Hiện tại em cũng hay bị đau bụng dưới thất thường, em có bị làm sao không? Và uống thuốc như vậy có tốt cho thai không và bị ảnh hưởng gì không?

Nay thai em được 10 tuần rồi nó vẫn còn bóc tách. Mong cho em lời khuyên làm thế nào thai em được khoẻ mạnh và bình thường trở lại, nếu không hết như vậy thai em có ảnh hưởng gì không? Em xin cám ơn.

Trả lời
Chào em,

Thai 9 tuần, có tim thai (?), có bóc tách, đồng nghĩa với dọa sẩy thai. Tiên lượng có sẩy thai hay không sẽ phụ thuộc vào (1) nghĩ ngơi nhiều; (2) thuốc điều trị; (3) quan trọng nhất là bản thân phôi có bất thường hay không.

Do đó, nếu em đã có chế độ nghĩ ngơi nhiều + được cung cấp thuốc như trên. Việc còn lại là tái khám theo hẹn hoặc tái khám ngay khi ra huyết nhiều. Khi thai được 11- 13 tuần 6 ngày em sẽ được chỉ định siêu âm độ mờ da gáy và xét nghiệm Double test là những chỉ định tầm soát bất thường thai đầu tiên trong thai kỳ.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ