chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai sống trong tử cung 12 - 13 tuần + động thai

Hỏi - 18/07/2015
Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi, huyết áp 110/70, cân nặng 41 kg, chiều cao 160 cm. Ngày 17/07 có siêu âm độ mờ da gáy và được chuẩn đoán như sau: 1 thai sống trong tử cung 12 - 13 tuần; Độ mờ da gáy: NT = 1.7 mm. Bác sĩ tại phòng khám chuẩn đoán: thai 12 - 13 tuần + động thai (vì có tụ dịch cạnh túi thai 10%). Em được kê thuốc bổ sung sắt + canxi + dydrogesterone duphaston. Phải nghỉ ngơi, kiêng giao hợp, không đi xa, không làm việc nặng. Em cần nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường không ạ, cần kiêng ăn uống hay nên ăn những loại thực phẩm nào?

Ngày nào em cũng đau bụng lâm râm từ lúc thai 7 - 8 tuần đến giờ, luôn đau đầu mỏi mệt, chưa có hiện tượng ra huyết, mấy tuần trước có nghén nhưng còn ăn được, 2 - 3 ngày gần đây ăn gì cũng nôn ra hết, sợ ăn, tối qua em còn nôn ra máu hồng (ít thôi ạ). Số liệu trên phiếu siêu âm độ mờ da gáy:

1. Số thai: 01. 2. Ngôi thai di động. 3. Tim thai: 166 lần/phút. 4. CD đầu mông: 60 mm. 5. ĐK lưỡng đỉnh: 20 mm. 6. Vị trí nhau: bám mặt trước đáy thân. 7. Độ trưởng thành nhau: 0. 8. Ối: trung bình. 9. Thông tin khác: có tụ dịch cạnh túi thai # 10%.

Trả lời
Chào em,

1. Chế độ nghĩ ngơi trong động thai là nằm nghĩ tại giường có thể đi lại nhẹ nhàng trong sinh hoạt cá nhân. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này do thai còn nhỏ và mẹ nghén nên không quá quan trọng, tuy nhiên phải bảo đảm không để dạ dày trống, ăn tránh nêm gia vị nhiều, chia làm nhiều buổi trong ngày, …

2. Đau bụng lâm râm cũng là một trong những triệu chứng của động thai. Do đó, em cần tuân thủ các chế độ điều trị của bác sĩ và tái khám theo hẹn hoặc tái khám ngay khi ra huyết âm đạo nhiều.

3. Một số sản phụ trong giai đoạn nghén do nôn ói quá nhiều hoặc ăn uống nêm nhiều gia vị sẽ có cảm giác bỏng rát hoặc ra dây máu do sướt thực quản. Cần cải thiện như đã mô tả ở trên, ngoài ra có thể chuẩn bị sẳn một số kẹo ngọt, the, chua ( tùy khẩu vị) ngậm tránh lạt miệng cũng giúp giảm nôn ói.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ