banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tuần 24 thai nhi không có phản ứng với âm thanh

Hỏi - 21/07/2015
Bác sĩ cho em hỏi, theo em tìm hiểu thì thai bắt đầu tuần thứ 20 là có phản ứng với tiếng động bên ngoài. Ví dụ như tiếng gọi của ba, hay lúc nghe nhạc hay tiếng động mạnh thì có phản ứng trong bụng mẹ như đạp.

Hiện thai của em được 24 tuần nhưng em không thấy bé có phản ứng với những âm thanh này. Ba nói chuyện hàng ngày với bé, nhưng mỗi lần đều không thấy bé phản ứng, nghe nhạc cũng không có phản ứng, tiếng động mạnh cũng không thấy bé phản ứng. Vậy bác sĩ cho em hỏi là em bé như vậy có bất thường không? Có cách nào kiểm tra được thính giác của bé không? Các siêu âm tầm soát ở tuần 12 và tuần 22 đều bình thường. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

1. Thai bắt đầu cử động 9 - 10 tuần, tuy nhiên do thai nhỏ so với buồng tử cung lúc bấy giờ nên người mẹ chỉ cảm nhận được thai máy khi 5 tháng (trung bình 18 tuần đối với con rạ; 20 tuần đối với con so). Tuy nhiên, cử động lúc này cũng rất nhẹ phải chú ý mới cảm nhận được vì lúc này bé chỉ nặng khoảng 200- 300g, dài 16cm. Đối với thai 24 tuần, thai nặng 500g, dài 30cm và nếu bé nghe những âm thanh mà bạn cung cấp cho bé và bé có phản ứng để đến mức bạn có thể cảm nhận được thì thật là khó quá.

2. Khám thính lực bé sẽ thực hiện sau sanh. Trong giai đoạn mang thai không đánh giá được điều này.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ