banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tiêm ngừa và uống thuốc bổ sung trước khi mang thai

Hỏi - 03/08/2015
Em đang tiêm ngừa HPV, tháng 10 này là mũi cuối cùng. Sau đó bao lâu thì em được mang thai? Em đang dự định uống bổ sung acid folic và viên thuốc sắt từ bây giờ. Bác sĩ cho em hỏi là nên uống loại thuốc nào (tên thuốc cụ thể) và liều lượng như thế nào? Ngoài ra em nên uống bổ sung thêm thuốc gì nữa không ạ? Uống chung các loại thuốc có sao không ạ?
Trả lời
Chào bạn,

1. Để hoàn toàn yên tâm, em có thể có thai sau 3 tháng tiêm mũi cuối cùng.

2. Bạn có thể dùng viên vitamin tổng hợp mỗi ngày 1 viên. Acid folic và sắt trong viên thuốc tổng hợp tuy liều có cao hơn nhu cầu nhưng thường là khi ta uống vào hấp thu không hoàn toàn mà chỉ khoảng 2/3 đến ¾ liều thuốc trên. Theo nhiều nghiên cứu thấy rằng dùng acid folic liều được khuyến cáo mỗi ngày từ 400 - 600mcg. Acid folic dư sẽ được thải ra nước tiểu và không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng liều cao hơn 1000 mcg acid folic mỗi ngày và suốt một thời gian dài có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, khó tiêu, có vị lạ trong miệng, phấn kích và nặng nề nữa là động kinh.

 Sắt nguyên tố được khuyến cáo dùng mỗi ngày 15mg đối với phụ nữ trước mang thai và giai đoạn cho con bú, còn trong thai kỳ thì nhu cầu là 30mg sắt. Với những người thiếu máu thiếu sắt thì nhu cầu có tăng lên. Thông thường chỉ khoảng 10% lượng sắt ăn/uống vào là được hấp thu.

Nhìn chung, nếu bạn không có bệnh lý tán huyết thì bạn có thể yên tâm dùng thuốc vitamin tổng hợp nói trên.

Thân mến,

TS.BS Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản - BV Từ Dũ