banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Buồng tử cung có dịch có nguy hiểm không

Hỏi - 05/08/2015
Em chào bác sĩ! Em năm nay 33 tuổi, em bị tiền sử lưu thai 2 lần, lần 1 cách đây 3 năm, lần 2 cách đây 1 năm. Hiện tại em đang mang thai 11 tuần 4 ngày. Lần mang thai này khi biết có thai em đã lo lắng quá và có đến Bác sĩ tư nhân khám cho em và bác sĩ chỉ siêu âm mà không làm thêm xét nghiệm gì. Sau khi nghe em nói tiền sử thì bác sĩ cho em uống Duphaston 10mg x 4 viên/ngày, Progeffik 100mg x 4 viên/ngày, Estradiol Vatarete x 2 viên/ngày, tiêm Pregnyl cách ngày tiêm 1 lần và yêu cầu em 3 ngày siêu âm một lần.

Em bị mất ngủ dần dần, đến khi tiêm được 6 mũi và uống được 14 ngày thì em bị mất ngủ hoàn toàn, cả ngày và đêm em không ngủ được một phút nào. Em đã tự bỏ thuốc và ngủ bình thường trở lại. Hôm qua em đi Bệnh viện Phụ sản tỉnh khám và bác sĩ kết luận: Rau bám rộng mặt sau, buồng tử cung có dịch 13mm. Bác sĩ có kê đơn thuốc cho em uống và hẹn 1 tuần sau khám lại. Duphaston 10mg x 1 viên/ngày Magne B6: 1 viên/ngày Enat 400: 1 viên/ngày Aspirin 100mg: 1 viên/ngày.

Em muốn hỏi bác sĩ đơn thuốc bác sĩ tư nhân cho em uống có ảnh hưởng gì đến em và thai nhi không ạ và vì sao em lại bị mất ngủ ạ? Và đơn thuốc bác sĩ bệnh viện Phụ sản tỉnh cho em có phù hợp không ạ? Em tìm hiểu thấy aspirin tránh dùng cho phụ nữ có thai. Và kết luận của bác sĩ nghĩa là sao ạ, buồng tử cung có dịch nghĩa là như thế nào ạ, có nguy hiểm đến thai nhi không ạ? Em mong bác sĩ trả lời sớm giúp em. Em lo lắng lắm ạ. Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Trả lời
Chào bạn,

Các thuốc mà BS đầu tiên kê cho bạn không thuốc nào được ghi nhận (riêng lẻ) là gây triệu chứng mất ngủ cả. Tuy nhiên, BS này đã dùng quá nhiều nội tiết và liều cũng khá cao và triệu chứng mất ngủ biến mất khi bạn ngưng thuốc, vì vậy có lẽ sự phối hợp và liều lượng thuốc đã gây nên triệu chứng này.

BS thứ 2 kê toa cho em bao gồm: (1) Nội tiết hổ trợ hoàng thể, giảm co thắt (2) Thuốc bổ; (3) Aspirin liều thấp với tác dụng ức chế ngưng tập tiểu cầu mà trong một số nghiên cứu đã cho thấy vai trò của nó khi phối hợp với một loại chống đông máu khác trong sẩy thai liên tiếp với nguyên nhân do hội chứng kháng phospholipid

Các loại thuốc sử dụng ở BS đầu tiên:

   - Duphaston và progeffik là loại progesterone có tác dụng hỗ trợ hoàng thể thai kỳ, tuy nhiên nên dùng 1 trong 2 và liều dùng là khá cao.

   - Pregnyl là một loại nội tiết giống βhCG (một loại nội tiết do bánh nhau tiết ra).

   - Riêng Estradiol, do bạn không cung cấp rõ hàm lượng sử dụng nên khó trả lời cụ thể.Nếu chỉ là liều thấp, không có khuyến cáo gì đặc biệt. Nếu là liều cao, chống chỉ định trong thai kỳ.

Bạn nên tái khám trở lại sau 2 tuần để các Bs có thể khám, siêu âm từ đó sẽ có hướng điều trị cụ thể.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ