chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc nhiễm trùng đường ruột

Hỏi - 16/08/2015
Kính thưa bác sĩ! Ngày 16/8/2015 em đi siêu âm và được bác sĩ thông báo có thai đươc 6 tuần. Nhưng vào ngày 30/7/2015 do không biết có thai nên em có nhập viện để điều trị Nhiễm trùng đường ruột có sử dụng các loại thuốc sau:

- hyoscie butybromide 20mg (1 ống) - ciprofloxacin 500mg 2 viên/ngày (3 ngày) - comenazol 40mg (1 lọ tiêm) - debridat tab 100g 2 viên/ngày (3 ngày) - hapcol 500mg 2 viên/ngày (3 ngày)

Xin bác sĩ cho biết các loại thuốc trên và liều lượng dùng như vậy có ảnh hưởng tới em bé không? Mong bác sĩ sớm trả lời cho em được biết, hiện em đang rất lo lắng! Xin chân thành cám ơn!

Trả lời
Chào chị,

Trong 5 thuốc chị đã được chỉ định sử dụng có 2 thuốc là ciprofloxacin và comenazol (pantoprazol) được cảnh báo phải thận trọng khi sử dụng trong thời kỳ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ.

Chưa có dữ liệu nghiên cứu về ảnh hưởng của ciprofloxacin đến sự phát triển thai nhi người nhưng đã ghi nhận một vài trường hợp phát sinh dị tật trên thai nhi súc vật thử nghiệm, tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp.

Dữ liệu nghiên cứu ảnh hưởng trên phụ nữ mang thai có sử dụng pantoprazol (thuốc ức chế bơm proton – PPI) còn hạn chế, tuy nhiên đã ghi nhận một tỷ lệ thấp phát sinh dị tật thai nhi khi sử dụng các thuốc PPI trong thai kỳ.  

Hyoscine-N-butylbromid và debridat (trimébutin) điều trị triệu chứng đau do rối loạn chức năng của ống tiêu hóa và đường mật. Nghiên cứu trên động vật không thấy thuốc có tác dụng gây quái thai. Chưa có nhiều dữ liệu đánh giá khả năng gây dị tật hay gây độc cho phôi thai của thuốc khi sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Hapacol 500mg (paracetamol) với liều 2 viên/ngày sử dụng được cho phụ nữ mang thai.

Tần suất xuất hiện dị tật và mức độ ảnh hưởng lên sự phát triển của thai nhi khi sử dụng thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm, thời gian, liều lượng sử dụng thuốc... Do vậy, chị cần thông tin đầy đủ với các bác sĩ sản khoa để theo dõi thai kỳ của chị chặt chẽ hơn.

Thân mến,

Ths. Ds. Thân Thị mỹ Linh
Khoa dược – BV Từ Dũ