banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 18 tuần tiết ra sữa trong

Hỏi - 12/08/2015
Chào bác sĩ! Em mang thai được 18 tuần, mấy hôm nay ngực em căng cứng, hơi đau, nên em xoa xoa ngực thì thấy trên đâu vú có tiết ra dịch trắng trong. Hiện tượng này có bình thường không bác sĩ?

Từ khi có thai đến giờ em vẫn khám ở BV Từ Dũ, lúc thai 11 tuần 2 ngày em có làm các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh thì bác sĩ bảo máu của em không tốt nên phải xét nghiệm thêm máu của chồng; và em phải làm thêm xét nghiệm feratien (KQ là 6.4). Khi em đưa các kết quả cho bác sĩ thăm khám thì bác sĩ bảo bình thường và hẹn em 2 tuần tái khám (thường thì 4 tuần mới tái khám) và kèm theo tư vấn tiền sản. Khi siêu âm thì bác sĩ bảo em tử cung có vách ngăn không hoàn toàn, nhưng không nói gì thêm. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Trân trọng. 

Trả lời
Chào bạn,

1. Một số sản phụ khi thai được 4 tháng sẽ có sữa non, hiện tượng này không là bất thường. Tuy nhiên, để không chủ quan bạn nên khám vú để được chỉ định SA, XN loại trừ những nguyên nhân bất thường khác.

2. Thông thường, trong bộ XN thường quy có một loại XN gọi là huyết đồ, trong đó có một số chỉ số có thể giúp chẩn đoán là thiếu máu hồng cầu nhỏ. Một trong những nguyên nhân của loại thiếu máu này là bệnh lý di truyền Thalassemie, do đó các sản phụ này sẽ được chỉ định làm thêm huyết đồ cho chồng vì nếu cả 2 cùng một kiểu thiếu máu thalassemie sẽ có nguy cơ di truyền cho con.

3. Trong trường hợp chồng bình thường, các sản phụ sẽ được chỉ định làm thêm một loại XN gọi là Ferritin huyết thanh (dự trữ sắt). Nếu Ferritin < 30 ng/mL có thể kết luận sản phụ bị thiếu máu thiếu sắt.

4. TC có vách ngăn, đồng nghĩa là thai không thể tận dụng hết toàn bộ thể tích của buồng TC, nên được xếp vào nhóm thai kỳ nguy cơ sinh non cao. Vì vậy, bạn nên nghỉ ngơi nhiều, kiêng quan hệ vợ chồng,…và tái khám theo hẹn.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ