chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xương mũi

Hỏi - 11/08/2015
Chào bác sĩ! Thai em được 21 tuần em đi siêu âm 4D ở BV Hùng Vương tất cả điều bình thường chỉ có kết luận CD xương mũi 4.5mm < bách phân vị thứ 5, và thai ở bách phân vị thứ 11 nhỏ hơn so với tuổi thai 21 tuần. BVHV yêu cầu em lên phòng di truyền để chọc ối xem thử bé có bị dị tật mũi không?

Nhưng chồng em không cho chọc ối nói sanh con ra sao thì nuôi vậy, rồi kêu em qua BV Từ Dũ kiểm tra và khám thai định kì luôn vì trước sau gì em cũng sanh ở BV Từ Dũ. Em xin hỏi bác sĩ kết quả như vậy em có nên đi chọc ối không? Và nếu em qua BV Từ Dũ khám thì có cần đem theo giấy tờ gì em đã khám ở BVHV không? Em lo lắng quá mong bác sĩ hồi âm sớm giùm em. Em mang thai lần đầu nên lo quá. Sẵn bác sĩ cho em hỏi luôn ở BVTD có khám thai ngày thứ 7 không ạ? Em Cám ơn!

Trả lời
Chào bạn,

Chiều dài xương mũi ở tuổi thai 21 tuần như bạn mô tả là ngắn. Xương mũi ngắn là một dấu ấn chỉ điểm làm tăng nguy cơ hội chứng Down (không phải là một bất thường cấu trúc, nghĩa là không phải dị tật mũi), nên chỉ định chọc ối là phù hợp. Bạn có thể chẩn đoán sau sinh (bằng xét nghiệm máu làm nhiễm sắc thể đồ) nếu đã xác định chấp nhận nuôi bé dù có bị hội chứng Down.

Bạn vẫn có thể tiếp tục khám thai tại BV Hùng Vương hoặc đến khám tại BV Từ Dũ; khi đi khám thai bạn phải mang tất cả hồ sơ khám thai cũ, để BS đánh giá các vấn đề của thai nhi một cách toàn diện.

BV Từ Dũ có khám thai vào thứ 7 tại khu Dịch vụ, địa chỉ: lầu 1 khu N 191 Nguyễn Thị Minh Khai.

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ