banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mổ trong lúc mang thai

Hỏi - 11/08/2015
Chào bác sĩ! Em có một người chị gái gặp vấn đề như sau nhờ bác sĩ giải đáp giúp: 2 năm trước chị ấy có sinh mổ một lần. Khoảng 2 tuần trước thử que thì thấy có thai nhưng khi đi siêu âm thì không có túi thai trong tử cung. Bác sĩ hẹn chị ấy 1 tuần vào siêu âm lại, nhưng khoảng 4 ngày sau thì bị ra máu và chị ấy vào bệnh viện.

Tại bệnh viện họ xác định chị ấy bị thai ngoài tử cung và cho mổ, nhưng sau khi mổ xong khoảng 2 ngày khi đi siêu âm lại thì bác sĩ siêu âm lại phát hiện chị ấy có thai trong tử cung và tim thai phát triển bình thường được 6 tuần. Sau đó họ giải thích là khi mổ không phát hiện thai ngoài tử cung mà có nang trứng nên họ lấy ra luôn và họ nói là nên giữ lại thai và theo dõi chặt chẽ hơn. Vậy em có mấy vấn đề sau nhờ Bác sĩ giúp:

- Hiện bây giờ không thể phát hiện chính xác thai ngoài tử cung hay sao?

- Nếu bây giờ giữ lại thai lỡ sau này thai lớn thì có ảnh hưởng đễn vết mổ hay không?

- Trong thời gian sau mổ có chích thuốc thì liệu thuốc đó có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Mong bác sĩ giải đáp giúp. Em cảm ơn nhiều!

Trả lời
Chào bạn,

1. Từ trước đến nay, chẩn đoán thai ngoài TC đôi khi rất dễ nhưng một số trường hợp giống như một bài toán khó. Ví dụ: có những trường hợp cứ phải SA, xét nghiệm βhCG định lượng mỗi 48 giờ để có thể định hướng trong chẩn đoán, có trường hợp phải nạo trong lòng TC để xác định có gai nhau hay không để chẩn đoán loại trừ (đối với những SP đã đủ con và không muốn có thai thêm,…), có trường hợp phải nội soi chẩn đoán,…Trên đây là vài ví dụ để bạn có thể hình dung, đôi khi chẩn đoán thai ngoài TC không dễ dàng.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết có những trường hợp, mặc dù hiếm là vừa có thai trong TC vừa có thai ngoài TC; có một số trường hợp khác SP có thai trong TC nhưng ở buồng trứng bị vỡ nang gây xuất huyết, các BS cũng phải phẩu thuật cầm máu,…Có thể chị của bạn thuộc tình huống này.

2. Do bạn không cung cấp rõ phương pháp phẩu thuật, nên thật khó trả lời câu hỏi thứ 2 của bạn. Tuy nhiên, có 1 gợi ý của bạn là vấn đề xử trí nằm ở buồng trứng nên bạn cũng không cần quá lo lắng với vết mổ ở trên bụng.

3. Muốn biết có ảnh hưởng đến thai hay không, đúng nguyên tắc bạn phải cung cấp tên thuốc, liều lượng,… thì mới có thể trả lời cụ thể được. Tuy nhiên, chị của bạn cũng không cần quá lo lắng vì nếu các BS xác định còn thai trong tử cung thông thường sẽ lựa chọn thuốc ít ảnh hưởng đến thai nhất .

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ