banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc kháng sinh răng khi mang thai tháng đầu có ảnh hưởng không?

Hỏi - 13/08/2015
Xin chào bác sĩ! Em bắt đầu có kinh ngày 09/7/2015, đến ngày 13/8/2015 em mới biết mình mang thai. Trong thời gian đó em bị đau khớp nên em đã uống Thuốc Khớp Tâm Bình (Thời gian uống từ : 20/7 - 31/7). Sau đó, em đi làm răng và được Bác sĩ chỉ định uống thuốc kháng sinh đau răng, nhưng em chỉ uống 2 viên Naphacogyl và 1 vỉ Ammoxilin (Thời gian uống từ: 08/8 - 11/8). Em xin hỏi Bác sĩ, em uống thuốc như thế liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không? Em xin cảm ơn Bác sĩ! 
Trả lời
Chào chị,

Viên khớp Tam Bình là thực phẩm chức năng với thành phần chiết xuất từ dược liệu. Trên thông tin của sản phẩm không có cảnh báo đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Về tính an toàn của các thuốc còn lại:

Amoxicillin được xem là an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai.

Naphacogyl: thành phần gồm spiramycin và metronidazol.

Spiramycin đi qua nhau thai, nhưng nồng độ thuốc trong máu thai nhi thấp hơn trong máu người mẹ. Spiramycin không gây tai biến khi dùng cho người đang mang thai.

Metronidazol có thể xem là an toàn nếu sử dụng trong thời gian ngắn và không có nguy cơ cao gây quái thai khi sử dụng ở liều khuyến cáo (thông thường có thể sử dụng liều 250-750mg trong 5-14 ngày tùy loại bệnh).

Chị chỉ sử dụng 2 viên Naphacogyl, do đó chị không nên quá lo lắng. Chị nên khám thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ sản khoa để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chị và thai nhi.

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ds. Hoàng Thị Vinh
Khoa dược – BV Từ Dũ