banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Có thai khi bị bệnh vảy nến da

Hỏi - 12/08/2015
Em 24 tuổi đã trổ bệnh vảy nến 8 năm nay. Riết rồi nản, càng trị càng trổ bệnh ra nhiều. Đi bên Đông bên Tây y, tùm lum chỗ vẫn không thuyên giảm bệnh. Tuy nhiên khoảng hơn nữa năm nay, biết là chồng muốn có con. Em cũng có nguyện vọng muốn có 1 đứa con để đời. Nên em đã ngưng thuốc tây từ hơn nữa năm nay. Chỉ thoa thuốc ngoài da lên chỗ bệnh, thật ra là gần hết cả mình mẩy, trên mặt, da đầu đôi lúc cũng có. Giờ em có thai, đã được 12 tuần. Em có đi hỏi Bác sĩ da liễu và Bác sĩ vẫn cho em tiếp tục thoa ngoài da 1 số loại thuốc.

Tuy nhiên em rất lo sợ. Em biết thuốc trị vảy nến thoa ngoài da cũng có rất nhiều chất độc. Tốt cho bệnh da nhưng rõ ràng không tốt cho cơ thể, hơn nữa lại là cơ thể đang mang thai. Em rất mong Bác Sĩ phụ sản có thể tư vấn và giải đáp cho nỗi sợ của em. Em sợ thuốc thoa da ngấm vào cơ thể làm hư thai, thai dị tật, sảy thai không ạ? Có thai, bệnh lại trổ ra rất nhiều. Em đau rát, ngứa ngáy, khó ngủ. Vậy nên ngưng thuốc thoa gần như là điều ngoài sức chịu đựng của em. Em đã nhờ vào thuốc thoa da kiềm bệnh ở mức vừa phải để em có thể vui sống! Mong bác sĩ sớm giải đáp để mẹ con em yên tâm. Nằm mơ em cũng luôn thấy những điều không hay và hay khóc lóc vì lo sợ.

Trả lời
Chào chị,

Bệnh vẩy nến có nhiều thể lâm sàng, khó dự đoán tiến triển bệnh và hay tái phát, có một số thuốc giúp kiểm soát bệnh ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, chị không nêu rõ trong thư các loại thuốc đang sử dụng nên không thể cung cấp thông tin cụ thể.

Chị nên đến các bác sĩ chuyên khoa da liễu định kỳ để bác sĩ khám, theo dõi và điều trị theo diễn tiến bệnh, luôn thông báo với bác sĩ về tình trạng mang thai của mình để được lựa chọn thuốc phù hợp, an toàn trong thai kỳ, không nên tự ý sử dụng thuốc.

Thân mến,

Ds. CKI. Huỳnh Kim Hằng
Khoa dược – BV Từ Dũ