banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm Lộ Tuyến - Nhiễm HPV - Pap bất thường

Hỏi - 29/12/2015
Giữa tháng 11/2015 em có đi khám phụ khoa tại Bệnh viện Từ Dũ, xét nghiệm và tầm soát ung thư cổ tử cung, bác sĩ chẩn đoán em bị Viêm lộ tuyến ctc tái tạo. Đến ngày 8/12/2015 em nhận được tin nhắn của bệnh viện có kết quả Pap bất thường, ngày 9/12 em đến khám và bác sĩ cho em nội soi cổ tử cung, sau đó chẩn đoán Viêm lộ tuyến tái tạo ctc, vết trắng mờ kèm nhiễm HPV, bác sĩ cho thuốc đặt xử trí HPV và hẹn 3 tháng sau tái khám.

Hồ sơ của em được lưu bệnh án tại bệnh viện, mà em cũng chưa được nhìn xem em bị nhiễm HPV loại gì hay ra sao cả, em hỏi về nhà có được quan hệ bình thường để có thai không thì bác sĩ chỉ dặn kiêng quan hệ. Nhưng ngày 4/12 em có quan hệ với chồng rồi và đến hôm 24/12 em phát hiện mình mang thai. Hiện giờ em đang hoang mang không biết em bị như vậy có ảnh hưởng gì đến con em không ạ? Những trường hợp nào sẽ xảy ra với con của em nếu em bị như vậy? Vì bác sĩ dặn kiêng quan hệ không nên có thai nên làm em cũng đang rất hoang mang. Em nên đợi 2 tuần nữa khi con có tim thai rồi đến khám thai hay là phải tái khám ngay ạ? Em xin cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời
Chào em,

Do em không cung cấp rõ type của HPV nên thật khó để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, có thể cung cấp sơ lược một số thông tin giúp em bớt lo lắng phần nào.

1. HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Có hơn 40 type HPV gây nhiễm ống sinh dục dưới của phụ nữ. Có # 15 loại có thể gây ung thư cổ tử cung.

2. Hầu hết những trường hợp nhiễm HPV, bao gồm cả những type có thể gây ung thư, thông thường sẽ thoái triển từ 6-12 tháng. Đó là lý do các bác sĩ sẽ hẹn từ 3 đến 6 tháng để kiểm tra, nếu soi CTC không ghi nhận sang thương nghi ngờ để sinh thiết.

3. Nhiễm HPV loại gây ung thư dai dẳng có nguy cơ gây ra ung thư cổ tử cung. Type 16; 18 là loại gây ra 70% ung thư CTC trên thế giới. Nhiễm HPV 6; 11 90% sẽ bị mụn cóc sinh dục hay mồng gà sinh dục.

Vì những thông tin trên, kết hợp BS cho em đặt thuốc, nên có thể vì vậy mà BS đã đề nghị em kiêng quan hệ trong giai đoạn đang đặt thuốc và chỉ nên có thai khi đã kiểm tra cho thấy HPV đã bị thoái triển.

Như đã nói ở trên, do em không cung cấp thông tin type HPV  mà em đã nhiễm nên thật khó để trả lời cụ thể. Tuy nhiên, nhiễm HPV thậm chí là loại có thể gây ung thư vẫn không là chỉ định bỏ thai. Do đó, tất cả phụ thuộc vào quyết định của vợ chồng em. Nếu lựa chọn dưỡng thai, em vẫn có thể hợp tác cùng với BS để được theo dõi sát, tuân thủ các chỉ định của BS để bảo đảm một thai kỳ an toàn.

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa - BV Từ Dũ