banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vitamin B6 cho bà bầu

Hỏi - 09/10/2013
Thưa bác sĩ, khi đi khám thai, vợ em được bác sĩ cho uống vitamin B6, liều lượng 1 viên/ngày. Phía dưới vỉ thuốc có ghi 250mg. Em có tham khảo ở trang web sau thì thấy có viết: http://9thang10ngay.com/2012/03/suckhoe/angi/vitamin-b6-va-s%E1%BB%A9c-kh%E1%BB%8Fe-ba-b%E1%BA%A7u/ Vitamin B6 được coi là có vai trò quan trọng trong việc giúp thai nhi tạo ra các tế bào mới. Tuy vậy, sử dụng quá liều Vitamin B6 trong tam cá nguyệt đầu (12 tuần đầu tiên – hơn 100mg/ngày) có thể dẫn tới việc chân, tay và hệ thần kinh của thai nhi sẽ phát triển không bình thường. Theo trang web bảo không uống quá 100mg/ ngày. Vậy vợ em đang uống như bác sĩ kê đơn hiện nay thì có cao quá không. Hiện tại vợ em không uống vitamin B6 nữa trong khi chờ phản hồi của bác sĩ. Mong bác sĩ hồi âm sớm.
Trả lời

Chào anh,

Trong thư anh không nói rõ tình trạng sức khỏe thai kỳ của vợ, bệnh lý kèm theo, chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cũng như vitamin B6 được chỉ định trong thời gian bao nhiêu ngày.

Liều bổ sung hàng ngày của vitamin B6 trong thời gian mang thai (RDA) là: 2,4 – 2,6 mg.

Một số nghiên cứu cho thấy vitamin B6 (pyridoxine) với liều cao hơn RDA giúp làm giảm cảm giác buồn nôn, nhưng không đề cập đến hiệu quả và liều lượng tối ưu.

Chị cần ngưng thuốc này khi triệu chứng cải thiện, tổng trạng tốt.

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - BV Từ Dũ