banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mẹ bị nhiễm trùng - Nguyên nhân

Hỏi - 12/10/2016

Chào bác sĩ,

Mẹ (tử cung 2 sừng), mang thai được 40 tuần +1 ngày thì nhập viện tại Từ Dũ.

Quá trình sinh: Ban đầu cố gắng sinh thường (có đăng ký sinh không đau), tử cung hở 10 phân, nhưng tư thế em bé không thể sinh thường được, chuyển sang mổ.

Ngày thứ 1, sau sinh: sốt nhẹ (rét run người )

Ngày thứ 2, sau sinh: sốt cao (rét run người ). Bác sĩ chuẩn đoán do căng tức bầu vú Ngày thứ 3, sau sinh: sốt cao (rét run người). Bác sĩ chẩn đoán do nhiễm trùng sản dịch.

Ngày thứ 4, sau sinh: Hút sản dịch. Truyền kháng sinh

Ngày thứ 5,6,7, 8, sau sinh: cơ thể đáp ứng tốt với kháng sinh.

Ngày thứ 9, sau sinh: Nhiễm trùng huyết.

Ngày thứ 10,11...: Điều trị bằng Raxadin

Em muốn hỏi bác sĩ, với những thông tin như trên, có thể kết luận được nguyên nhân gây nhiễm trùng là ở giai đoạn nào không (Mang thai, Quá trình sinh, Sau sinh do ứ sản dịch)

Cảm ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em

Sốt và rét run kéo dài sau mổ lấy thai, và phải điều trị kháng sinh liều cao như trên là có dấu hiệu nhiễm trùng rõ rệt.

Tình trạng nhiễm trùng huyết của em có khả năng nhiễm trùng ngược dòng: vi khuẩn từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung gây nhiễm trùng nội mạc tử cung. Ứ sản dịch là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Những sản phụ vỡ ối lâu trước mổ, ăn uống kém, vận động ít sau mổ đều có nguy cơ nhiễm trùng. Tử cung hai sừng sự co hồi tử cung sau sinh không tốt bằng bình thường nên cũng dễ bị ứ sản dịch hơn. Em đã được điều trị tích cực bằng kháng sinh liều cao, hút sản dịch thường thì kết quả sẽ ổn định.

Chúc em và bé khỏe. 

 

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
K. Hậu Sản M