banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Rong kinh

Hỏi - 21/09/2011
Em 19 tuổi, từng uống thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 lần vào đầu tháng 8. Sau khi có chuyện buồn, em bắt đầu bị rong kinh từ ngày 15/8 đến nay. Hành kinh vào 3 ngày đầu ra máu nhiều, sau đó ra máu ít vào 4 ngày tiếp theo. Ngưng được 2-3 ngày thì lại tiếp tục có kinh như vậy. Mấy hôm nay, máu ra màu nâu sẫm kèm dịch như lòng trắng trứng. Sáng nay (21/9) đi khám ở Từ Dũ thì kết quả siêu âm của em là: * Nhân xơ tử cung nhỏ * Tử cung dạng 2 sừng * Nội mạc lòng tử cung mật độ không đồng đều Bác sĩ kê toa thuốc gồm Santifex-200, Saferon và Marvelon. Em không biết như vậy nguyên nhân nào đã khiến em bị rong kinh? Nhân xơ có ảnh hưởng gì đáng kể không và trong toa thuốc trên đã có bao gồm thuôc trị nhân xơ chưa? Và trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, em có cần kiêng cử gì không? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời
Chào em,

Em rong huyết là do uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, đây là tác dụng phụ của loại thuốc này. Vì vậy, bác sĩ đã cho em dùng thuốc nội tiết  tổng hợp (Marvelon) để điều chỉnh lại chu kì kinh của em. Với thuốc này, em phải uống đúng giờ và uống liên tục, không được quên thuốc. Nếu sau   này muốn ngừa thai tốt nhất em nên dùng bao cao su vừa ngừa thai vừa bảo vệ em khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Về nhân xơ tử cung vì  kích thước nhỏ nên sẽ không phải dùng thuốc điều trị, chỉ nên theo dõi   mỗi 3 hoặc 6 tháng/ lần.

Thân mến.

BS.CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ