banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

26/08/2013

Nhật ký thanh niên với Long Trung

                            DSTC. Trần Thiên Nga
Khoa Dược - Chi đoàn CLS – BV Từ Dũ

Những cơn mưa chợt đến rồi chợt tan đi, mấy chùm phượng vĩ nở đỏ rực trên cành, … tất cả như báo hiệu một mùa hè đã đến. Mùa hè cũng là mùa tình nguyện. Bao lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên nô nức cùng nhau ra quân tiến về những vùng sâu, vùng xa mang lại kiến thức, văn hóa cho trẻ em nghèo.

Hòa mình vào không khí tình nguyện đó, đoàn viên chi đoàn Cận lâm sàng, BV Từ Dũ chúng tôi cùng nhau về với nhân dân xã Long Trung, huyện Cai Lậy, Tiền Giang khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các em học sinh nghèo hiếu học và viếng thăm, trao tặng quà cho một số gia đình chính sách khó khăn.

Tờ mờ sáng ngày 13 tháng 7 năm 2013, khi nhà nhà còn đang ngon giấc, đoàn viên chi đoàn chúng tôi đã rôm rả chuẩn bị cho chuyến đi. Người mang hành lí, kẻ khuân thùng thuốc, máy siêu âm, dụng cụ khám bệnh, những phần quà cho các trẻ em ở vùng quê,….

Khoảng 6 giờ 15 phút, xe lăn bánh tiến về Long Trung.

Trên đường đi, đoàn chúng tôi được đồng chí trưởng đoàn, một người con của đất Long Trung, hào hứng kể về lịch sử và sự phát triển của quê nhà, một vùng đất đã từng ghi dấu những chiến công lẫy lừng, vang dội trong cuộc chiến giành độc lập, tự do. Con người và cuộc sống nơi đây rất hiền hòa, thanh bình và mộc mạc làm xao xuyến bao du khách đã từng đặt chân đến đây như câu ca dao “ Miền tây gạo trắng nước trong, Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Dọc theo hai bên đường về Long Trung, chúng tôi tận mắt nhìn thấy những vườn cây ăn trái nặng trĩu quả. Đồng chí trưởng đoàn cho biết, trước kia vùng này chủ yếu sinh sống bằng nghề trồng lúa nhưng năng suất lúa không cao, giá tiêu thụ thấp, trong những năm gần đây, nông dân nơi đây đã chuyển sang trồng cây ăn trái như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, nhãn,..mang lại nguồn thu nhập khá giả hơn trong những vụ mùa bội thu. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn những gia đình rất khó khăn, không có đất để canh tác, trẻ em nghèo không được đến trường, người dân vẫn chưa quan tâm đến sức khỏe vì phải lo cái ăn cái mặc từng bữa từng ngày.

Hơn 2 giờ xe chạy, đoàn công tác từ thiện của chi đoàn chúng tôi đã đặt chân lên vùng đất Long Trung. Khi xe lăn bánh vào cổng trạm y tế của xã, trước mắt chúng tôi là hình ảnh những người nộng dân tay lắm chân bùn đã có mặt rất đông đủ. Họ đến đây từ rất sớm. Có những người ở rất xa trung tâm y tế, nhưng khi nghe có đoàn khám bệnh của BV Từ Dũ về khám, người dân đã tạm gác việc đồng áng, vườn tượt,… để đến đây.

Với kế hoạch phân công công việc khoa học, hợp lí, sau hơn 3 giờ làm việc, đoàn chúng tôi đã khám gần 300 lượt bệnh (sản phụ khoa, nội khoa và nhi khoa). Người dân đến khám bệnh đều rất hiền lành, chân chất. Có người đi bộ, có người đạp xe hàng mấy cây số để về đây được khám bệnh. Sau  khi được thăm khám, được phát thuốc, bà con Long Trung không quên cảm ơn từng bác sĩ, từng đoàn viên chúng tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in khoảnh khắc một bà cụ trên 70 tuổi, trước khi về đã nắm chặt tay tôi và nói “Cảm ơn các con, về trên thành phố làm việc tốt, khỏe mạnh, lần sau lại xuống đây khám bệnh nữa nghen”. Những câu nói thật lòng, chân chất, mộc mạc của bà con sưởi ấm đoàn viên chúng tôi. Chúng tôi mỗi đoàn viên đều tự hứa sẽ cố gắng sắp xếp công việc và thời gian để có dịp quay trở lại thăm và khám từ thiện nơi này.

Song song với việc khám chữa bệnh, một nhóm đoàn viên chi đoàn chúng tôi đi sâu hơn vào những con đường chật hẹp, ngoằn nghèo, viếng thăm và tặng quà cho 7 gia đình chính sách, khó khăn. Các mẹ, các cô tự hào ôn lại những chiến công năm xưa với chúng tôi và kể cho chúng tôi nghe về công việc và cuộc sống đổi mới nơi đây. Khoảnh khắc chia tay rồi cũng đến, các Mẹ, các cô, và chúng tôi bịn rịn, quyến luyến. Các mẹ, các cô gửi tặng đoàn viên chúng tôi đặc sản trong vườn nhà là những trái bưởi xanh mộng nước.

 Sau khi kết thúc phần khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí, đoàn chúng tôi trao tặng 30 phần quà cho các em học sinh nghèo, hiếu học. Chúng tôi không thể nào quên được hình ảnh các em đi chân đất, ánh mắt trong trẻo, hồn nhiên nói tiếng “cám ơn” các anh, chi nhiều. Chúng em hứa năm sau sẽ học giỏi hơn năm nay, để được các anh chị ở BV Từ Dũ xuống đây phát quà cho chúng em nữa”.

 Sau hơn một buổi làm việc, đoàn chúng tôi rời khỏi trạm y tế xã, những cánh tay vẫy chào quyến luyến,…

Cả đoàn được mời ăn trưa ngay tại nhà của một cán bộ ở Uỷ ban nhân dân xã. Một bữa ăn thật đạm bạc với các món ăn dân dã miền tây, cây lành trái ngọt. Bao nhiêu mệt mỏi, oi bức của nắng hè dường như tan biến đi.

Về Tiền Giang lần này, chúng tôi không viếng thăm chùa Vĩnh Tràng, không ghé qua khu du lịch sinh thái Thới Sơn, và cũng không viếng thăm Bảo tàng Tiền Giang, đoàn chúng tôi tham quan trại rắn Đồng tâm. Trại rắn Đồng tâm được xem là trung tâm nuôi trồng, nghiên cứu chế biến dược liệu, thuốc chữa bệnh từ rắn lớn nhất cả nước.

Nắng đã ngã về chiều, đoàn xe chúng tôi bắt đầu quay về thành phố, kết thúc thành công, tốt đẹp chuyến công tác xã hội tại xã Long Trung, huyện Cai Lậy, Tiền Giang.

Trên đường về, cả đoàn chúng tôi, ai ai cũng vui sướng, phấn khởi vì đã đóng góp được một phần công sức nhỏ bé, mang lại niềm vui, sức khỏe cho người dân Long Trung.

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến các nhà Mạnh thường quân, đã tài trợ cho chuyến đi này, đặc biệt là các Chi ủy trong Chi bộ Cận lâm sàng.

Chúng tôi hi vọng, mỗi năm chúng tôi đều có dịp về khám chữa bệnh, mang lại niềm vui, sức khỏe đến với bà con, đồng bào những vùng xâu vùng xa của mọi miền Tổ quốc.