banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/06/2023

Phối hợp sản nhi phẫu thuật thành công ca Exit tại BV Từ Dũ

BSCKII. Bùi Thị Hồng Nhu

Trưởng phòng Công tác xã hội

Sáng ngày 31/5/2023 bệnh viện từ Dũ phối hợp với bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật thành công một ca Exit giúp ổn định đường thở cho bé và sau đó chuyển viện bé về bệnh viện Nhi Đồng Thành phố một cách an toàn.

Chị B.T.X.H. 32 tuổi, nhà ở Thủ Đức TP Hồ Chí Minh, mang thai lần thứ 2, khám thai đều đặn tại bệnh viện Từ Dũ ngay từ khi mới mang thai. Sàng lọc dị tật và sàng lọc tiền sản giật 3 tháng đầu có kết quả nguy cơ thấp.

Đến tuần thai 21, Chi H. đi khám và siêu âm hình thái phát hiện vùng mặt và cổ bên phải thai nhi có khối echo hỗn hợp kích thước 26x39x28 mm nghi là bướu bạch huyết vùng mặt cổ bên phải. Chị H. được các bác sĩ tư vấn chọc ối để xác định các bất thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen có thể có nhưng vì lo lắng nguy cơ có khả năng sẩy thai sau chọc ối nên chị H. quyết định không chọc ối.

Chị H. từng sanh thường 1 bé cách nay 3 năm, lúc mang thai chị có bị tiểu đường thai kỳ và được điều trị tiết chế, kết quả mẹ và bé đều khỏe. Lần mang thai này chị cũng bị tiểu đường thai kỳ và tiếp tục điều trị tiết chế giống như lần trước.

Thai nhi càng lớn thì kích thước khối bướu vùng cổ cũng tăng lên. Thai 26 tuần khối bướu là 56x64x54 mm, thai 31 tuần kích thước khối bướu tăng lên là 95x58x95mm, hình ảnh MRI có dấu hiệu chèn ép nhẹ vùng hầu họng nhưng nhu mô não của bé không bị tổn thương.

Ngày 10/5, lúc thai được 34 tuần 6 ngày hội chẩn liên chuyên khoa Sản và Nhi đánh giá đây là trường hợp kích thước khối u lớn, tiên lượng nặng, có khả năng suy hô hấp sau sinh. Thống nhất sẽ tiến hành phẫu thuật EXIT khi thai lớn hơn 37 tuần (lúc này khả năng hô hấp của trẻ gần giống như những ca đủ trưởng thành khác). Phẫu thuật EXIT là phẫu thuật thông đường thở cho trẻ sơ sinh trong lúc mổ bắt con.

Ngày 25/5 bác sĩ tiền sản và bác sĩ nhi đồng khám đánh giá lại tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, có tiến hành cho chụp MRI não và khối bướu thai nhi lần nữa xác định tổn thương chỉ ở vùng má, cổ phải kích thước to thêm là 10x10x8,6cm có dấu hiệu xâm lấn chén ép vùng hầu miệng và hầu thanh quản, lúc này thai được 36 tuần 6 ngày.

Ngày 30/5/23 chị H. được nhập viện khoa Sản A để chuẩn bị hồ sơ, xét nghiệm tiền phẫu đầy đủ cho cuộc mổ. Hai 2 ekip phẫu thuật bao gồm ekip Sản khoa và ekip Nhi khoa sẽ phối hợp nhịp nhàng giúp khai thông đường thở duy trì hô hấp tuần hoàn cho trẻ ngay khi chào đời.

Ekip phẫu thuật lấy thai cho chị D.

Sáng 31/5 cuộc mổ bắt đầu lúc 9 giờ sáng, khi các bác sĩ Sản vừa tiến hành rạch ra và cơ tử cung đưa đầu em bé ra ngoài thì bác sĩ Nhi lập tức tiến hành đặt nội khí quản ngay trước khi em bé được đưa ra khỏi tử cung người mẹ. Sau đó em bé được hồi sức, bóp bóng rồi gắn với máy thở chuyển viện an toàn về bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Phẫu thuật thành công sức khỏe của mẹ nhanh chóng hồi phục, sức khỏe bé bước đầu ổn định.

Bác sĩ bệnh viện Nhi đồng Thành Phố tiến hành đặt nội khí quản cho bé ngay khi đầu bé ra khỏi bụng mẹ

Đối với các trường hợp khối bướu to gây chèn ép đường thở thì khi tiến hành đặt nội khí quản có thể gặp nhiều khó khăn hơn những trường hợp bình thường khác đưa đến nguy cơ em bé bị ngạt và suy hô hấp và tử vong. Để tăng cơ hội sống cho em bé thì chỉ có 1 phương pháp là can thiệp đặt nội khí quản ngay trước khi đưa em bé ra ngoài.

Nhờ sự phát triển của y khoa và nhờ quá trình theo dõi chăm sóc thai kỳ đầy đủ đã giúp phát hiện các trường hợp thai kỳ bất thường và có giải pháp theo dõi, can thiệp kịp thời và phù hợp nhằm tăng cơ hội sống tốt, sống khỏe mạnh cho con em mình.

Em bé được chuyển viện an toàn về bệnh viện Nhi đồng Thành Phố điều trị tiếp

Cảm ơn bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã luôn đồng hành phối hợp nhịp nhàng với bệnh viện Từ Dũ trong những ca khó cần hỗ trợ.

Chúc bé sẽ sớm ổn định hô hấp tuần hoàn, bú khỏe, bú tốt và can thiệp phẫu thuật lấy khối bướu thành công.