banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

13/06/2019

Đi khám vì đau bụng kinh phát hiện tử cung đôi.

Cuối tháng 5, các BS bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện can thiệp phẫu thuật cho 2 trường hợp dị tật sinh dục ở 2 bé gái. Trường hợp thứ nhất là L.T.T (15 tuổi) ngụ tại Kon Tum có kinh lần đầu từ 02/2019 nhưng đến tháng 05/2019, L.T.T thấy đau bụng liên tục và ra ít huyết âm đạo. Khi đi khám, bé gái được uống thuốc giảm đau nhưng cơn đau tăng dần nên bé được chuyến đến BV Từ Dũ.

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.K.N (18 tuổi) ngụ tại Kiên Giang. Có kinh đã được 2 năm nhưng 6 tháng gần đây chị N lại đau bụng khi hành kinh càng lúc càng nhiều. Khi uống thuốc không làm giảm được cơn đau, chị N đi khám tại BV Từ Dũ. Với cả 2 trường hợp siêu âm và chụp MRI ghi nhận được họ đều có 2 tử cung và 1 trong 2 tử cung chứa khối máu ứ kích thước lớn. Một vách ngăn chạy dọc theo âm đạo rồi dính xiên vào thành âm đạo, chặn đường thoát máu kinh trongtử cung này. Khối máu đó căng tràn ứ vào vòi trứng.

Để giải quyết cơn đau cho BN, các BS đã tiến hành một cuộc phẫu thuật kép với 2 ê kíp: kíp nội soi ổ bụng thám sát cấu trúc bộ máy sinh dục, khẳng định các chẩn đoán trước mổ, dẫn đường cho ê kíp phụ khoa xác

định vị trí thoát máu ứ. Thông thường, người phụ nữ có 1 tử cung và 2 buồng trứng, 1 cổ tử cung và 1 âm đạo. Tuy vậy, những rối loạn quá trình phát triển trong bào thai của bé gái khiến bộ máy sinh dục trở nên bất thường, gây các dị tật như không có âm đạo hoặc 2 âm đạo, không có tử cung hoặc có 2 tử cung, âm đạo có vách ngăn…

Một số phụ nữ còn bị tình trạng chỉ có 1 quả thận. Với 2 trường hợp vừa được phẫu thuật đường ra kinh của 1 trong 2 tử cung bị chặn lại gây nên khối ứ máu to ở tử cung, vòi trứng.Máu ứ này thỉnh thoảng còn bị chẩn đoán nhầm với khối u của buồng trứng. Đau bụng khi hành kinh ở các bé gái có thể chỉ là các cơn đau tâm lý ở tuổi dậy thì nhưng nó vẫn tiềm ẩn nguy  cơ của các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung buồng trứng hay vùng chậu, ứ máu kinh do dị tật bẩm sinh  hay do màng trinh dày, bít... Nên cho các em đi khám để có can thiệp khi cần thiết.

Bs. CK2. Lê Ngọc Diệp