banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

hỡi các lương y như từ mẫu giúp em với !!!

Hỏi - 15/11/2010
Chào các bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi,là giáo viên, trước giờ không viêm nhiễm phụ khoa gì đặc biệt,sức khỏe bình thường,chưa từng nạo hút thai, em kết hôn được 3 năm và hiện tại có hai con (Sinh thường) . Đứa thứ hai em mới sinh được 4 tháng.Em có kinh sau sinh 1 tháng .Cả hai lần mang thai của em đều là thất bại trong việc tránh thai tự nhiên (Xuất tinh ngoài ) . Vì thế sau lần sinh này em muốn có biện pháp kế hoạch thật tốt .từ khi sinh được 2 tháng đến giờ em dùng bao cao su nhưng cả hai vợ chồng đều thấy khó chịu và chán. Sau sinh kinh nguyệt không đều nên bữa giờ em toàn phải mua que thử thai dự trữ, cứ trễ kinh 1 ngày là lại lo lắng và đi thử thai(mặc dù vợ chồng em không quan hệ thường xuyên). Vì em đã sinh đủ số con nên rất lo việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến bỏ thai một cách tội lỗi.Em đã đọc tất cả các biện pháp tránh thai ở trên nhưng chưa chọn được cho mình biện pháp nào cả vì mỗi phương pháp đều có ưu và nhược của nó.Xin bác sĩ hãy cho em một lời khuyên, em nên chọn biện pháp nào thì phù hợp với em.Em cám ơn thật nhiều !
Trả lời

Em Thùy Anh thân mến,

Chúc mừng em đã có đủ số con theo tiêu chuẩn (mặc dù là có con do vỡ kế hoạch) và em đã không phá thai sau mỗi lần thất bại khi dùng biện pháp ngừa thai. Hiện tại, con em đã được 4 tháng và em muốn áp dụng phương pháp ngừa thai khác phương pháp dùng bao cao su như vợ chồng em đang dùng là điều rất tốt vì ngoài tác dụng ngừa thai thì bao cao su còn ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/ AIDS, và nếu tránh mang thai ngoài ý muốn, em nên sử dụng đúng cách theo như chỉ dẫn nhà sản xuất thì sẽ đạt hiệu quả triệt để.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai hiện đại để giúp cho các cặp vợ chồng chủ động chọn thời điểm mang thai và khoảng cách giữa hai lần sanh theo ý muốn bao gồm thuốc tránh thai dạng nội tiết uống, que cấy, tiêm, dán ngoài da…ngoài ra còn có vòng tránh thai chứa đồng, và vòng tránh thai nội tiết.

Em đã tham khảo nhiều tư liệu về các biện pháp tránh thai và biết rằng mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm của nó. Đúng như em nhận xét, không có một phương pháp  tránh thai nào hoàn hảo cả, mà chỉ có phương pháp ngừa thai phù hợp với từng người mà thôi, điều đó có nghĩa là sau khi em được nhân viên tư vấn giới thiệu về các biện phápngừa thai, cung cấp đầy đủ thông tin về các biện pháp ngừa thai, tác dụng phụ và tỷ lệ thất bại của từng biện pháp, từ đó em sẽ xem xét biện pháp nào phù hợp nhất với  mình, theo nhu cầu, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, gia đình…mà chọn lựa.

Chọn lựa và áp dụng một biện pháp ngừa thai lâu dài và hiệu quả là sự thống nhất của cả 2 vợ chồng thì mới đem lại hạnh phúc, bảo vệ sức khoẻ của vợ lẫn chồng, giúp an tâm trong công việc. Chúc em sớm chọn một biện pháp ngừa thai phù hợp nhất!   

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ