banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống Postinor 2 khi có thai 6 tuần tuổi

Hỏi - 18/10/2010

Thưa bác sĩ, em mang thai khoảng 6 tuần (tính theo KKC). Lần đầu quan hệ, dùng que thử thai sau đó 13 ngày chỉ có 1 vạch nên không biết mình đã mang thai.

Em và chồng QHTD lần thứ 2, sau đó có dùng 1 viên Postinor để tránh thai khẩn cấp. Sau đó vài giờ, em có dùng quickstick test lại thì thấy 2 vạch. Như vậy thai của em đã được 6 tuần tuổi khi em dùng Postinor-2. Em rất lo, xin hỏi có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không ạ?

Em cám ơn bác sĩ

 

 

Trả lời

Chào em,

Postinor là thuốc ngừa thai khẩn cấp chứa nội tiết tố chỉ có Progestin (Levonorgestrel hay norgestrel), tác động bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và sự thụ tinh, cản trở sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Thuốc không có tác dụng một khi sự làm tổ đã bắt đầu. Hiệu quả tránh thai thường không cao (tỷ lệ thành công 75%- 87%) tuỳ vào thời gian uống sớm hay muộn.

Trường hợp dùng thuốc khi đang có thai, hay bị thất bại thì tác dụng của thuốc hầu không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể gây sẩy thai hoặc có những tác động xấu lên quá trình tăng trưởng và phát triển của thai đã được hình thành. Do đó, vẫn có thể giữ thai sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Trong trường hợp của em, em hoàn toàn có thể giữ thai lại nếu muốn. Tuy nhiên, em cũng cần đi khám thai thường xuyên, định kỳ để biết rõ về tình trạng và sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai, đặc biệt vào những thời điểm 11-13 tuần, 18-22 tuần để sàng lọc các bệnh lý sơ sinh .

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ