banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn giúp em về các phương pháp phá thai

Hỏi - 10/01/2012
Thưa bác sĩ, ngày 6/1/2012 em có đi phá thai ở bệnh viện Từ Dũ. Kết quả sau khi siêu âm là thai trong tử cung khoảng 4-5 tuần, chưa thấy phôi thai, CDTT: 12mm. Bác sĩ nói thai còn nhỏ nên hẹn em là 1 tuần sau đến uống thuốc, tức là ngày 13/1. Do gặp 1 vài lý do nên em không thể phá thai vào ngày 13 được. Em dự định sẽ quay lại vào ngày 30/1. Khi đó thai của em khoảng 7-8 tuần, vậy em có thể phá thai bằng thuốc được không hay phải hút thai?
Chân thành cảm ơn câu trả lời của bác sĩ.
Trả lời

 Chào em

Hiện nay tại bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc (PTBT ) đến hết 9 tuần. Phá thai bằng thuốc hạn chế được các bất lợi hay tai biến có thể gặp trong phá thai thủ thuật, ví dụ như tai biến sốc do thuốc gây mê, gây tê, tổn thương đường sinh dục. Đa số các trường hợp đều cảm thấy tự nhiên hơn, giống như tiến trình sảy thai tự nhiên, do đó áp lực tâm lý sẽ nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên cũng có một số tai biến có thể gặp. Khi chọn phương pháp PTBT như: Dị ứng thuốc, quá trình sấy thai có thể bị băng huyết cần phải được cấp cứu kịp thời (vì vậy những trường hợp nhà xa, ở tỉnh khác sẽ đượcc theo dõi tại bệnh viện cho đến khi khối thai sẩy hoàn toàn) , những trường hợp đang mắc các bệnh nội khoa nặng sẽ chồng chỉ định dùng phương pháp PTBT.

Do đó vì an toàn cho em việc cân nhắc chọn lựa phương pháp nào phù hợp sẽ do bác sĩ điều trị tư vấn và quyết định. Chúc em sức khỏe.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ