banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

E có thai hay ko?

Hỏi - 08/10/2011
Chao BS !
Em và b.trai QHTD đc 12 ngày rồi,(lan` dau` cua e) ..e có dùng thuốc TTKC loại 2 viên ngay sau khi QHTD.Nhưng e lại uống cùng 1 lúc 2 viên.Cho em hỏi như vậy thì có thai đc ko?Với lại e bị chậm kinh 2 ngày rồi.Liệu e có thai hay kg? E đang rất lo lắng.. Mong mọi ng tv giúp e !.Thỉnh thoảng e còn thấy tức ngực như có gì vướng ở đó ..
Trả lời

Chào em,

Thuốc ngừa thai khẩn cấp loại 2 viên cần sử dụng sau khi quan hệ càng sớm thì hiệu quả càng cao, viên thứ 2 sẽ được uống sau viên đầu tiên vào 12 giờ sau, nhằm giúp cho ổn định nồng độ thuốc trong cơ thể, kéo dài thời gian tác dụng của thuốc. Triệu chứng đau tức ngực là dotác dụng phụ của thuốc, hàm lượng progesteron trong thuốc cao gây giữ nước. Ngoài ra em cũng có thể gặp thêm một số tác dụng phụ khác như: buồn nôn, đau đầu, rong kinh, rong huyết...

Việc em uống cùng một lúc 2 viên có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Để xác định có thai hay không em phải theo dõi chu kỳ kinh kế tiếp, nếu có hiện tượng trễ kinh thì nên kiểm tra bằng cách thử que thử thai. Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngừa thai hiệu quả và an toàn, em nên cố gắng tìm hiểu thêm chủ động hơn trong việc ngừa thai nhé, không nên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp như là biện pháp tránh thai thường xuyên.

BS. Trần Thị Thúy Phượng
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ