banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về biện pháp phá thai cho thai từ 7 tuần trở lên

Hỏi - 18/07/2011
Tính đến bây giờ là em mang thai cũng được , 7- 8 tuần rồi ,do phát hiện trễ nên em đã đi khám và được biết đã mang thai dc hơn 7 tuần rồi , em muốn phá thai vì em không có điều kiện để giữ lại , xin bác sĩ hãy tư vấn dùm em cách phá nào là an toàn nhất và chi phí khoản bao nhiêu , em xin cám ơn bác sĩ rất nhiều ! Lần trước khám thai ở 1 bệnh viện ở quận 10 em đã làm mất giấy khám thai , vậy khi em đi phá thai có cần đi khám lại không ạ !
Trả lời
Chào em,

Trường hợp nếu mang thai ngoài ý muốn và không muốn tiếp tục giữ thai, đối với tuổi thai dưới 9 tuần có thể bỏ thai bằng phương pháp hút thai hoặc bằng thuốc.

Hiệu quả của phương pháp hút thai cao hơn so với phương pháp phá thai bằng thuốc,  nhưng có nguy cơ tồn thương cơ tử cung, nhiễn trùng, rong huyết, hoặc dính lòng tử cung (là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ).

Phương pháp phá thai bằng thuốc là phương pháp gây sẩy thai có tỉ lệ thành công 92 –  97 %,  không có những nguy cơ như phương pháp hút thai do không xâm lấn cơ tử cung. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những tác dụng phụ do thuốc như đau quặn bụng, buôn nôn, nôn, sốt có thể kèm ớn lạnh, tiêu chảy, trong quá trình tống xuất thai có thể có tình trạng băng huyết. Sau khi sẩy thai tình trạng ra huyết có thể kéo dài trong 1 – 3 tuần, hoặc một vài trường hợp có thể lâu hơn cần phải được điều trị. Trong trương hợp bỏ thai bằng thuốc thất bại tức là túi thai không sẩy, hoặc vẫn tiếp tục phát triển hoặc khối thai sẩy không hoàn toàn thì cần phải can thiệp thủ thuật hút thai.

Em nên đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa sản phụ khoa. Em sẽ được nhân viên y tế sẽ  khám và siêu âm lại để chẩn đoán tuổi thai và vị trí thai, đồng thời kiểm tra súc khỏe tổng quát để chắc chắn không có bệnh lý nội khoa có trong chống chỉ định dùng thuốc, hoặc đã điều trị ổn nhằm đảm bảo an toàn cho em.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ