banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

ngưng thuốc ngừa thai Marvelon bao lâu là đủ?

Hỏi - 17/06/2011
Các bác sĩ cho em hỏi,em đã dùng Marvelon được 5 tháng,và sau đó ngưng 2 tháng không uống Marvelon nữa. hiện giờ, em đã uống trở lại. uống như vậy liệu có đúng không?có ảnh hưởng gì về sau nếu em cứ lặp lại chu kì uống 5 tháng,nghỉ 2 tháng không?mong các bác sĩ giúp em,em xin chân thành cảm ơn.
Trả lời
Chào em,

Marvelon là thuốc viên ngừa thai phốihợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. Thuốc cũng như các loại thuốc tránh thai khác là đều nhằm điều  chỉnh hormone của cơ thể, ức chế sự rụng trứng, làm thay đổi nội mạc tử cung,  làm đặc chất dịch mình cổ tử cung, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Nếu trước đây em đã sử dụng thuốc trong thời gian 5 tháng và thấy không có những tác dụng phụ, cũng như không có chống chỉ định sử dụng thuốc, thì em có thể tiếp tục sử dụng trong nhiều năm khi chưa muốn có con lại, hoặc đã có đủ số con thì có thể sử dụng cho đến tuổi mãn kinh nếu không có kèm theo yếu tố nguy cơ nào.

Thật sự không cần thiết có khoàng nghỉ 5 tháng như vậy trong quá trình sử dụng thuốc. Thuốc không ảnh hưởng đến việc mang thai, chức năng buống trứng trở lại như trước khi dùng thuốc trong thời gian ngắn sau khi ngưng thuốc. Nếu em muốn sử dụng thuốc với chu kỳ 5 tháng ngưng 2 tháng thì cũng không vấn đề gì.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ