banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cho em xin hỏi về việc có thai ngoài ý muốn

Hỏi - 28/03/2011
Xin chào các cán bộ bênh viện Từ Dũ! Em hiên đang có thai 5 tuần, nhưng em sắp xuất ngoại nên không thể giữ lại được,em muốn hỏi xem có biện pháp nào bỏ thai mà an toàn và tốn hết bao nhiêu.Và sau khi phá có anh hưởng đến vấn đề sinh đẻ sau này không ạ.nếu phá thì mất bao lâu ạ. Mong mọi người giúp em với. Em xin cảm ơn nhiều ạ
Trả lời
Đối với tuổi thai 5 tuần, hiện tại có 2 phương pháp pháp chấm dứt thai kỳ là phương pháp phá thai bằng thuốc và hút thai.Tuy nhiên việc sử dụng biện pháp phá thai nào là do bác sĩ chỉ định,  tuỳ thuộc vào kỹ thuật và chuyên môn của bác sĩ tại của các cơ sở y tế đó cũng như tuỳ thuộc vào điều kiện sức khoẻ của em. Trước khi quyết định phá thai, em cần phải được nhân viên y tế khám và siêu âm để xác định tuổi thai và vị trí túi thai.

Trong hai phương pháp trên thì hút thai có tỉ lệ thành công là khoảng 97%, phá thai bằng thuốc có tỉ lệ  khoảng 95%. Phương pháp hút thai là một thủ thuật xâm lấn nên có thể gặp nguy cơ như tổn thương cơ tử cung khi thực hiện thủ thuật, nhiểm trùng, rong huyết, dính long tử cung (là  một trong nhũng nguyên nhân gây vô sinh).Phương pháp phá thai bằng thuốc có thể gây băng huyết, rong huyết kéo dài, nôn, buồn nôn….

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ