chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phá thai xong nhưng vẫn bị nghén

Hỏi - 05/03/2011

Chào bác sĩ, tôi mang thai 5 tuần và muốn phá thai. Bác sĩ cho tôi phá thai bằng cách uống thuốc. Sau khi uống thuốc, máu ra trong 2 tuần, trong thời gian đó, tôi cũng không còn bị nghén như khi còn mang thai.

Nhưng không hiểu sao, sau khi máu ngừng ra, tức là sau 2 tuần, tôi lại bị nghén y như lúc còn mang thai.

Liệu có phải là do thai vẫn còn, chưa ra hết hay không?

Nếu vậy, để thai ra hết, tôi phải tiếp tục uống thuốc hay phải hút?

Mong nhận được hồi âm của bác sĩ! Tôi xin cảm ơn!

Trả lời
Chào em,

Hiện tượng buồn nôn, tức ngực trong mang thai vẫn tồn tại sau hút thai, có thể đến hơn 2 tuần do sự giảm dần của hàm lượng nội tiết trong cơ thể. Đôi khi triệu chứng này cũng gặp do tác dụng phụ của một số thuốc. Hiện tại, em nên an tâm theo dõi thêm. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này vẫn xuất hiện kéo dài, mức độ nhiều và em vẫn chưa có kinh trở lại sau hút thai 6 – 8 tuần (tính từ ngày hút thai) thì em nên trở lại tái khám.

Những triệu chứng thường gặp sau uống thuốc phá thai là đau bụng, ra máu, buồn nôn, nôn, sốt, ớn lạnh, tiêu chảy. Sau 2 tuần tính từ ngày đầu tiên uống thuốc phá thai, em bắt buộc phải trở lại tái khám để nhân viên y tế khám và xác định thai đã sẩy hoàn toàn hay chưa, trong trường hợp thất bại, mới cần thiết phải được tư vấn để lấy thai ra bằng phương pháp hút thai.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ