banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bối rối

Hỏi - 12/12/2010
Xin giúp em! Em đang bối rối quá! Vào ngày 25/10 mình và bạn trai có quan hệ, có mang bao cao su (theo bạn trai em nói thì không bị thủng hoặc có dấu hiệu gì là bị rách cả). Đến ngày kinh, nhưng lại không có (thường ngày của em là từ 1-5 sẽ bắt đầu bị), vào khoảng ngày 08/11 mình đã dùng Quickstick để thử, sau 1p, kết quả là 1 vạch. Vào ngày 12/11 thì có tới ngày (ngày kinh của em thường kéo dài khoảng 7 ngày). Đầu tháng 12 mình có thử lại lần nữa, khoảng ngày 2/12, dùng quickstick, sau 1p vẫn là 1 vạch. Đến ngày hôm qua, con đã dùng 1 que thử thai khác để thử, mình đợi đến 5p rồi mới xem thì vẫn có 1 vạch, nhưng sao mình đem hướng ra ánh sáng thì con cảm giác là em thấy 1 vạch cực kỳ mờ, phải căng mắt ra và phải để ánh sáng chiếu vào thì mới thấy được. Sau đó, mình đến trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản để khám. Cô hộ lý đã hỏi về trường hợp của mình, em có đưa que cho cô ấy xem thì cô ấy nói là không có thai. Em vẫn thấy lo, nên cô ấy có kêu em siêu âm thử. Sau khi siêu âm, thì kết quả là Tử cung - Tư thế: Ngả trước Kích thước: 28,9 mm Nội mạc: 5,3 mm Cấu trúc cơ: Đồng dạng Phần phụ Phải - Trái: Bình thường -Không dịch Kết luận: siêu âm tử cung và 02 phần phụ trong giới hạn bình thường. Vậy nghĩa là sao ạ? Nếu em có thai thì siêu âm lúc này có thể biết được không? Em có khả năng có thai không? Tại sao dạo này bụng con rất to, ai cũng nói em mập, ấn vào bụng thì đàn hồi, to và khá tròn, có phải là do em mập không hay là do.....? Bụng phình to phần từ dưới ngực cho đến bụng, và khoảng vùng rốn. Vậy là sao ạ? Em không cảm giác gì giống các triệu chứng của có thai cả. Chỉ hơi buồn ngủ và đau ưng thôi.. hiện nay em vẫn chưa có kinh lại, nên lo lắng quá... xin mọi người giúp đỡ!!!! Tình từ ngày quan hệ đến nay đã hơn 6 tuần, hôm siêu âm là 8/12, tất cả đều bt (em siêu âm bình thường), vậy thì không có thai phải không ạ? Rất mong tin!
Trả lời
Chào bạn,

Đúng là bạn rất bối rối nên xưng hô lúc thì mình, lúc thì em, lúc thì con. Bạn quan hệ với bạn trai ngày 25 tháng 10, nếu có thai thì sẽ phát hiện được sau 2 tuần quan hệ, nghĩa là khoảng ngày 8/ 11/2010, lúc này bạn thử Quickstick là 1 vạch (âm tính). Đến ngày 8/12 bạn đã siêu âm và kết quả tử cung và hai phần phụ trong giới hạn bình thường thì chúng tỏ bạn không có thai trong tử cung sau lần quan hệ 25/10/2010. Muốn chắc chắn không có thai và để bạn thật sự yên tâm, bạn nên xét nghiệm beta hCG.

Dùng bao cao su là biện pháp ngừa thai, đồng thời có thể phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, có thể gặp sự cố như bao bị lủng, tuột bao khi lấy ra. Để an toàn bạn nên áp dụng 2 phương pháp ngừa thai cùng lúc như: bao cao su + xuất tinh ngoài; hoặc bao cao su + tính ngày rụng trứng.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
  Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ