plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn

Hỏi - 30/11/2010

Em sinh baby đã được 2 tháng rồi. Bây giờ em muốn sử dụng muốn tránh thai, không biết nên đi đặt vòng hay uống thuốc ngừa thai?

Sau khi tham khảo các ý kiến thì em biết được có 2 loại thuốc ngừa thai đang được sử dụng nhiều là Diana 35 và Marvelon. Nhưng không biết nếu như em áp dụng biện pháp uống thuốc tránh thai thì em nên sử dụng loại thuốc nào là an toàn (vì em mới có 1 baby thôi)??? Và uống thuốc tránh thai đó trong thời gian bao lâu thì ngưng (vì em sinh mổ nên khoảng 3-4 năm nữa em mới có thể sinh baby được) hay là uống đến khi nào muốn mang thai lại thì ngưng thuốc??? Uống thuốc tránh thai trong thời gian dài như vậy liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của em không??? (Em cũng muốn sử dụng loại thuốc vừa tránh thai vừa trị mụn, em có tiền sử bệnh viêm xoang mũi dị ứng và đã từng mổ chỉnh hình vẹo vách ngăn)

Mong bác sĩ tư vấn giúp em!!!

 

Trả lời

Em Tuyết thân mến, sau sanh mổ thì áp dụng biện pháp ngừa thai để đề phòng mang thai ngoài ý muốn là rất tốt. 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc ngừa thai dạng uống có thành phần nội tiết đơn thuần (dạng chỉ có Progestin- thích hợp cho phụ nữ còn đang cho con bú) hoặc nội tiết kết hợp 2 thành phần gồm Estrogen và Progestin thế hệ mới với hiệu quả tránh thai, mức độ an toàn cao.

Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp Ethinylestradiol và desogestrel (Progesteron thế hệ thứ ba), sẽ ức chế chức năng tuyến sinh dục, do đó ức chế sự rụng trứng.

Diane-35 chứa Cyproterone Acetate và Ethinylestradiol, thuốc chủ yếu chỉ định trong các trường hợp bệnh phụ thuộc androgen ở phụ nữ,  như mụn trứng cá, các dạng nhẹ của chứng rậm lông… ít dùng để ngừa thai vì chất  Cyproterone Acetate có trong Diane-35 ức chế ảnh hưởng của Androgens cũng được sản xuất trong cơ thể phụ nữ, thuốc có tính chất của viên thuốc ngừa thai kết hợp, trong thời gian điều trị bằng Diane-35, sự rụng trứng sẽ không xảy ra, do đó không cần dùng hormon hoặc biện pháp tránh thai khác khi sử dụng thuốc.

Ngoài ra, những thuốc ngừa thai thế hệ mới như Yasmin, Drosperinon, Lindynett20 còn có ưu  điểm giảm tăng tiết bả nhờn trên da giúp điều trị mụn trứng cá, giúp cải thiện  làn da, ngăn chặn hiện tượng giữ muối và nước nhờ vào hoạt tính kháng Mineralocorticorolid của Drospirenon trong viên thuốc, do đó giúp kiểm soát cân nặng, không tăng cân khi dùng thuốc lâu dài.

Nếu muốn có thai lại, em chỉ cần ngưng uống thuốc trong 3 tháng.

Đối với phương pháp đặt vòng: Nếu em mới sinh con 2 tháng có thể đặt vào các thời điểm: sau sinh 6 tuần hoặc 6 tháng sau sinh thường hoặc sinh mổ, nếu chưa có kinh trở lại và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Trường hợp của em là vết mổ còn mới, vẫn có thể đặt vòng được; nhưng em cần phải đến cơ sở y tế tuyến trên có chuyên môn để được khám phụ khoa và bác sĩ sẽ tư vấn xem bạn có đủ điều kiện để đặt vòng tránh thai được hay không.

Trong trường hợp em muốn ngừa thai từ 3 đến 4 năm cho lần mang thai kế tiếp, thì hiện nay tại khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ có dạng thuốc cấy tránh thai nội tiết Implanon có hiệu quả ngừa thai 3 năm hoặc vòng nội tiết Mirena đặt vào buồng tử cung có hiệu quả tránh thai 5 năm. Dĩ nhiên trước khi áp dụng một biện pháp ngừa thai nào đó, em sẽ được nhân viên tư vấn cung cấp đầy đủ thông tin về hiệu quả tránh thai, tác dụng phụ và tỷ lệ tai biến có thể gặp…trên cơ sở đó em sẽ chọn cho mình một biện pháp ngừa thai thích hợp.

Chúc em  vui và sớm chọn cho mình một biện pháp tránh thai như ý!

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ