banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Liệu em có mang thai không ? Xin bác sĩ tư vấn giúp em .

Hỏi - 09/02/2011
Em với bạn trai có QH với nhau mà không dùg "áo mưa"(em nghĩ hôm đó có thể là ngày rụng trứng của em vì khi em đi toilet thấy có 1 chất nhầy giống như lòng trắg trứg gà) .Tới 32h sau em mới mua 1 viên thuốc tránh thai Miferitab 10mg uốg sau khi ăn cơm xog đc cỡ 10p hay 15p gì đó em thấy buồn nôn do bao tử em khó chịu ròi em đã nôn ra hết nhữg gì em ăn và có cả thuốc tránh thai (em có thấy vị đắg của thuốc khi nôn ra) .Vậy bác sĩ cho em hỏi là nếu em nôn ra như vạy thỳ em có khả năg mag thai cao khôg ạ?.Em cảm ơn ạ .
Trả lời

Chào em,

Trước hết, cần biết rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp sử dụng sau khi giao hợp càng sớm thì hiệu quả càng cao, và không quá 120 giờ, tùy theo hàm lượng nội tiết chứa trong viên thuốc, mà em sử dụng 01 viên duy nhất hoặc 02 viên uống cùng lúc hay uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12  giờ. Trường hợp sử dụng đúng cách, tỉ lệ có thai là 1.1%.  

Em đã  biết sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp loại một liều duy nhất và dùng sớm sau giao hợp. Nhưng sau đó em đã nôn ra viên thuốc và lần giao hợp này có thể trùng hợp với thời điểm giữa chu kỳ, khả năng mang thai ngoài ý muốn là rất cao. Em nên theo dõi chu kỳ kinh kế tiếp, nếu  không có kinh trong vòng 3 tuần, hoặc trễ hơn 07 ngày so với ngày dự kiến thì bạn nên thử thai xem có thai hay không.

Các biện pháp tránh thai khẩn cấp không phái là một lựa chọn lâu dài. Em nên tìm hiểu và chọn cho mình biện pháp tránh thai thich hợp và an toàn hơn.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ