banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc sau 2 tháng uống thuốc phá

Hỏi - 30/12/2010
Chào bác sĩ, Em có uống thuốc phá thai cách đây hơn 2 tháng ( 14.11) sau đó có đi tái khám (29.11)máu vẫn còn ra nhưng chỉ ít. Kết quả sau có được coi là bình thường không ạ Tử cung: ngã sau ĐKTS: 37mm lòng tử cung có dạng ứ dịch 8mm Mật độ: không đều Buồng trứng (P): có nang echo trống dk 26x34mm Buồng trứng (T): bình thường Kết luận: ứ dịch lòng tử cung + nang buồng trứng (P) Nhưng em có quan hệ lại với chồng nhưng không bảo vệ (02.11) sau đó em có thử que (09.12) kết quả âm tính, sáng hôm sau em thử que lần nữa, cũng vẫn âm tính. Cho tới nay là 30.12 e vẫn chưa thấy chu kì kinh nguyệt mới. Em rất lo, không biết có vấn đề bất thường không nữa, do có nang buồng trứng nữa nên em càng bất an hơn. Hôm tái khám em có nhiều thắc mắc lắm, nhưng bệnh nhân quá đông, bác sĩ thì quá bận nên em không dám hỏi sợ phiền. Cách đây 3 ngày em lo quá không yên nên có gọi điện thoại để tư vấn, nhưng em không được trình bày hết mà chỉ nhận được " bây giờ tôi nói cho cô hiểu thế này, cô cứ thử que, nếu không có thì đi khám lại, như vậy nha"... Em tính vài hôm nữa đến bệnh viện khám. Mong bác sĩ phúc đáp sớm để em an tâm, thật tình em rất lo. Cám ơn bác sĩ nhiều. VyDo
Trả lời

Chào em,

Kết quả siêu âm của em như vậy là sau phá thai bằng thuốc, buồng tử cung đã sạch mô nhau và thai. Lớp dịch ứ lợn cợn 8 mm có thể là do máu còn lại một ít trong lòng tử cung. Thông thường, chu kỳ kinh mới sẽ có trở lại khoảng 4-5 tuần tính từ ngày bắt đầu bỏ thai, và lần hành kinh này có thể kéo dài hơn và số lượng máu kinh nhiều hơn.

Theo như em mô tả nang buồng trứng như vậy thường là nang buồng trứng cơ năng, nang này thường tồn tại từ 3 – 6 chu kỳ kinh, có thể theo dõi qua siêu âm, thường đáp ứng tốt với điều trị nội tiết.

Sau 2 tuần bỏ thai, thông thường hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra. Nếu quan hệ trong thời điểm này mà không sử dụng biện pháp ngừa thai an toàn thì có thể lại mang thai ngoài ý muốn trước khi chu kỳ kinh mới lập lại. 

Em bỏ thai tính đến ngày 30/12 là thời gian 6 tuần, em có thể theo dõi thêm 1 tuần sau đó. Nếu vẫn không có kinh trở lại thì nên tái khám lại để tìm nguyên nhân cụ thể, vì vấn đề này không thể xác định qua tư vấn.

Sau khi có kinh, em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tư vấn và chọn một biện pháp tránh thai phù hợp nếu chu6a có kế hoạch sinh em bé. 

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ