banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Phat hien vong tranh thai sau nhieu nam

Hỏi - 16/12/2010

 

Thua bac si, me em nam nay 50 tuoi. Luc con tre me em co dat vong tranh thai nhung sau 1 nam lai sinh ra em. Me em cu nghi la khi sinh bac si benh vien da lay vong ra roi. Bay gio me moi nho lai va di sieu am thi thay van con cai vong nam trong do may chuc nam nay ( khong co bien chung gi xay ra tu tre den gio). Me em rat lo so va xin bac si loi khuyen co nen lay ra hay khong ( vi me em suc khoe yeu benh cao huyet ap so rang lay vong ra khong duoc phai mo anh huong den suc khoe)

Cam on bac si nhieu

Thanh

 

Trả lời
Chào em,

Dụng cụ tử cung là một biện pháp ngừa thai đã được thực hiện rộng rãi trong vài thập kỷ qua vì rẻ tiền và có hiệu quả cao, sử dụng một lần nhưng có thời hạn lâu từ 5 đến 10 năm tùy theo loại vòng. Tuy nhiên, nếu vòng đã đến thời hạn, nếu muốn tiếp tục đặt vòng tránh thai thì nên đến khám và yêu cầu thay vòng mới.

Trường hợp mẹ em đã đặt vòng trên hai chục năm và đã mãn kinh, thì nên tháo vòng ra và nên đến các cơ sở chuyên khoa để tránh tai biến do tháo vòng vì thủ  thuật này tương đối khó do vòng đặt đã quá lâu.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ