banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng của việc pha thai lần 2 như thế nào?

Hỏi - 31/01/2011
Tôi vừa phá thai bằng thuốc cách đây 1 tháng, sau khi phá thai 2 tuần (vẫn còn đang ra máu) thì có quan hệ nhưng không có dùng biện pháp bảo vệ, hôm nay dùng que thử thai thì cho kết quả 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt. Tôi xin hỏi nếu lại phá thai thì có thể sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc nữa không? Hay phải can thiệp các phương pháp ngoại khoa? Và có ảnh hưởng sức khỏe về sau không?
Trả lời
Chào em,

Thông thường sau khi phá thai bằng thuốc thì 4- 6 tuần sau que thử có thể vẫn còn hiện 2 vạch. Trường hợp của em cần phải theo dõi thêm 2 tuần nữa, nếu que thử vẫn còn hiện kết quả rõ thì em nên trở lại tái khám để được kiểm tra chắc chắn có thai trong tử cung hay không.

Nếu đã chắc chắn có thai và túi thai nằm trong tử cung, tuối thai phù hợp, em không muốn giữ thai thì em có thể thực hiện phá thai bằng thuốc tiếp nếu tình trạng sức khỏe tốt.

Việc thực hiện bỏ thai nhiều lần trong thời ngắn dù bằng thuốc hay can thiệp thủ thuật chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung cũng như sức khỏe sinh sản do tâm lý căng thẳng vì mang thai ngoài ý muốn, mất máu, có thể có một số rối loạn kinh nguyệt sau  đó….Chị khuyên em nên chọn cho một phương pháp ngừa thai lâu dài và hiệu quả hơn.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ