banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

muon sinh con khi da that ong dan trung

Hỏi - 11/01/2011
      Kinh chao bac si !
  Truoc day vo toi co dung phuong phap triet san la that ong dan trung , vi vo toi da co 2 con roi,gio day chung toi muon co them 1 dua con nua , vo toi hien tai dang o ben My , toi muon hoi chi phi cho mot ca phau thuat mo ong dan trung ra de co the mang thai la bao nhieu ko a? chung toi muon hoi la benh vien co the lam viec nay khong va chung toi can phai chuan bi nhung gi? thoi gian la bao lau xin tra loi cu the giup chung toi duoc khong a?
       Xin tran thanh cam on va mong la se som nha duoc thu tra loi cua bac si
                                                                                     hoang vu

Trả lời
Hiên tại, Khoa Nội soi - BV Từ Dũ có thực hiện nối vòi trứng cho những phụ nữ đã thắt hoặc cắt ống dẫn  trứng trước đó, và muốn có con trở lại. Đây là một kỹ thuật tạo hình vi phẫu nối vòi tử cung bằng phương pháp nội soi là khó nhất trong phẫu thuật nội soi chuyên ngành sản phụ khoa vì đường kính vòi tử cung rất nhỏ, chỉ khoảng 1,5 mm.

Tỉ lệ thành công của phương pháp này phụ thuộc vào thời gian thắt ống dẫn trứng, vị trí nơi vòi trứng bị thắt, nếu ống dẫn trứng thắt càng lâu thì khả năng có con sau phẫu thuật vi phẫu nối ống dẫn trứng càng thấp.

Mặt khác, khả năng sinh sản của chị em còn phụ thuộc vào lứa tuổi. Một số phụ nữ lớn tuổi dù có nối lại vòi trứng vẫn không thể thụ thai do buồng trứng bị lão hóa. BV Từ Dũ chỉ nhận phục hồi cho các chị dưới 40 tuổi .

Đối với những trường hợp vòi trứng có tổn thương ứ dịch, ứ mủ... không được áp dụng kỹ thuật này vì khi đó vòi trứng đã tổn thương nên dù có vi phẫu hay nội soi thì chức năng vòi tử cung cũng không bảo đảm chắc chắn.

Anh và chị có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này hoặc các phương pháp hỗ trợ khác như thụ tinh trong ống nghiệm tại Khoa Hiếm muộn – Bệnh viện Từ Dũ.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ