banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai và phá thai an toàn

Hỏi - 23/02/2011
Bác sĩ cho e hỏi:Bạn gái e bắt đầu có kinh ngày 18/1,đến ngày 5/2 e có để dươg vật của e tiếp xúc với cửa miệg âm đạo của bạn gái(e kô ấn vào,chỉ là để cửa miệg khỏag 10 giây),và làm 2 lần.Nhưg hôm nay đến ngày 23/2 rồi,mà cô ấy vẫn chưa có kinh.Như vậy bạn gái e có thai kô???

Nếu có thai,tụi e mún phá,thì cách nào hợp lí nhất,bạn gái e chỉ nặg 40kg,sức khỏe hơi yếu,bị viêm gan siêu vi B.Gia đình e có 1 côg ty nhỏ,cô ấy làm lươg 10 triệu/1 thág,nhưg hiện jờ tụi e mún có sự nghiệp trước,để lo cho cuộc sốg sau này tốt hơn.Việc "phá thai" là điều 2 đứa kô hề mún.Mog bác sĩ tư vấn dùm,để bạn gái e có 1 sức khỏe tốt nhất,kô sợ hãi.E cảm ơn
Trả lời
Chào em,

Hiện nay, có 2 phương pháp phá thai ngoài ý muốn là phá thai nội khoa( uống thuốc cho sẩy thai)  và phá thai ngoại khoa (dùng dụng cụ đưa vào buồng tử cung để hút thai). Tuỳ theo tuổi thai mà em sẽ được tư vấn để chọn một phương pháp bỏ thai phù hợp. Phương pháp nào cũng có những ưu điểm cũng như rủi ro ngoài ý muốn, tuy nhiên nếu các phương pháp này được thực hiện ở những cơ sở chuyên khoa và tuân thủ theo đúng mọi quy định thì độ an toàn cao.

Bạn gái em có thể đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để xác định tuổi thai và kiểm tra tình trạng sức khỏe có thể thực hiện thủ thuật bỏ thai không.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ