banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

HỎI VỀ CÁCH NGỪA THAI

Hỏi - 15/03/2011
Chào Bác Sĩ!Bác Sĩ cho em hỏi:
1)Hiện giờ em đang uống thuốc Marvelon để ngừa thai và dự định uống ngừa 2 năm. Vậy bác sĩ cho em hỏi em uống liên tục thuốc này trong 2 năm luôn hay là chỉ uống trong 6 tháng xong rồi nghỉ 1 tháng sau đó lại uống tiếp và cứ thế cho đến hết 2 năm?Uống thuốc ngừa thai liên tục vậy có gây vô sinh không Bác Sĩ?
2)Thuốc Marvelon có làm giảm ham muốn tình dục không Bác Sĩ?
3) Em có nghe cô bán thuốc nói là khi đã ngừa thai mà muốn có thai lại sớm thì uống thêm viên Sắt và ngày thứ ba trong tháng hành kinh sẽ uống thêm viên vitamin E và uống 10 viên/ tháng phải không Bác Sĩ?
4/ Năm 2009 em sinh mổ ở bệnh viện Từ Dũ nhưng giấy ra viện không có ghi ngừa thai trong bao nhiêu năm. Có người thì nói ngừa trong 2năm là được còn có người thì nói ngừa trong 5 năm. Vậy ngừa khoảng bao nhiêu năm là có thai lại được thưa Bác Sĩ? Và Bác sĩ cho em hỏi thêm là siêu âm có thể biết tử cung mình đã lành chưa để có thể mang thai lại không bác sĩ?
Trả lời
Marvelon là thuốc viên ngừa thai phối hợp với hoạt chất gồm một estrogen là ethinylestradiol và một progestagen là desogestrel. Thuốc cũng như các loại thuốc tránh thai khác là đều nhằm điều chỉnh hormone của cơ thể, ức chế sự rụng trứng, làm thay đổi nội mạc tử cung, làm đặc chất dịch mình cổ tử cung, giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. 

Nếu em đã sử dụng thuốc trong thời gian 2 năm và thấy không có những tác dụng phụ gì cho tới thời điểm hiện tại thì đây là dấu hiệu đáng mừng. Em có thể tiếp tục sử dụng trong nhiều năm khi chưa muốn có con lại.

Những thắc mắc của em cũng là điều mà rất nhiều phụ nữ quan tâm khi lựa chọn thuốc ngừa thai. Vì vậy tôi sẽ cung cấ  lại một số thông tin cần thiết để tránh những nhận định không chính xác về những tác dụng của thuốc ngừa thai.

Thuốc ngừa thai loại uống cũng giống như bất cứ loại thuốc nào, thuốc ngừa thai cũng có những tác dụng ngoài ý muốn, và không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng thuốc ngừa thai một cách bừa bãi (nhất là những trường hợp có tiền căn tăng huyết áp, tiểu đường, thuyên tắc mạch máu…). Do đó để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai thì  dùng thuốc phải đúng chỉ định và sử dụng đúng cách

Thuốc ngừa thai không làm nam tính hóa hoặc giảm ham muốn tình dục ở người phụ nữ, cũng như không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau khi ngưng khi sử dụng.

Đối với phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai muốn có thai,có thể ngưng dung thuốc trong 2-3 tháng trước khi có thai để cho chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ trở lại bình thường, việc thụ thai sẽ thuận lợi hơn, vì trong quá trình sử dụng thuốc kinh nguyệt của người phụ nữ được điều khiển bởi thuốc không phải là kinh nguyệt theo sinh lý bình thường. Đồng thời phải sử dụng phương pháp ngừa thai khác trong thời gian này bao cao su. Hoàn toàn không phải ngưng dùng thuốc trước khi có thai là vì sợ trong thời gian này nếu thụ thai sẽ sinh quái thai. Hiện nay không có tài liệu y học chính thức cho rằng đang dùng thuốc ngừa thai mà lỡ có thai sẽ gây quái thai hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Để quá trình thụ thai xảy ra thì quan trọng là quan hệ trùng với thời điểm rụng trứng, để tinh trùng có thể gặp trứng. Người phụ nữ cũng cần bổ sung đủ chất để chuẩn bị cho quá trình mang thai, bổ sung sắt và viatamin hàng tháng cũng lá cách, tuy nhiên quan trọng hơn hết là chế độ ăn hơp lý, đủ chất, không nên quá lạm dụng thuốc.

Sau khi sanh mổ, thời gian hợp lý để có thai lại nên là 2 năm sau, nếu thời gian càng ngắn thì nguy cơ nứt vết mổ cũ càng cao.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch Gia đình - Bệnh viện Từ Dũ