banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thắc mắc sau khi phá thai nội khoa?

Hỏi - 27/05/2011
Chào BS. e PTNK đã được 3 tuần, 1 tuần trước sau khi đi khám lại do vẫn còn sót nên e đã được uống thêm 4 viên mis... 2 ngày sau e thấy có ra một cục máu d-10mm, sau đó thi không ra máu nữa..Tuy nhiên 4 ngày gần đây e thấy hơi đau bụng(chỉ đau nhẹ) và thương xuyên đi tiểu(mỗi lần đi không nhiều, nhưng cảm giác buồn tiểu cứ đến, rất khó chịu). e thấy 2 triệu chứng đó rất giống với người có thái, mặc dù e chưa quan hệ lại từ khi phá thai đến giờ. e đang rất lo lắng. mong BS giải đáp thắc mắc hộ em. E xin chân thành cảm ơn!
Trả lời
Nguyễn Hiền

Nguyễn Hiền

Chào BS. e PTNK đã được 3 tuần, 1 tuần trước sau khi đi khám lại do vẫn còn sót nên e đã được uống thêm 4 viên mis... 2 ngày sau e thấy có ra một cục máu d-10mm, sau đó thi không ra máu nữa..Tuy nhiên 4 ngày gần đây e thấy hơi đau bụng(chỉ đau nhẹ) và thương xuyên đi tiểu(mỗi lần đi không nhiều, nhưng cảm giác buồn tiểu cứ đến, rất khó chịu). e thấy 2 triệu chứng đó rất giống với người có thai, mặc dù sau khi phá thia một tuần em chỉ gần gũi bạn trai bên ngoài, tức là chưa quan hệ trong. e đang rất lo lắng, vài ngày hôm nay lại có biểu hiện như sắp co kinh nhưng ngực em đau nhức 4 ngày nay rồi. mong BS giải đáp thắc mắc hộ em. E xin chân thành cảm ơn!

Chào Nguyễn Hiền,

Sau khi PTNK em có đi tái khám lại. Đó là điều rất quan trọng để biết được PTNK đã hoàn tất chưa? Khi đi tái khám, em được sử dụng thêm 4 viên Misoprostol nhằm tống xuất dịch ứ hay những mô hay máu cục trong buồng tử cung ra, để làm sạch buồng tử cung. Sau khi dùng thuốc, em thấy có ra 1 cục máu, nhưng không biết đó là cái gì phải không? Sau đó em thấy đau vùng bụng dưới, đi tiểu nhiều lần trong ngày, và có cảm giác mắc tiểu hoài? Dấu hiệu đi tiểu nhiều lần kèm mắc tiểu hoài thường liên quan với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, không phải là triệu chứng của người có thai. Dấu hiệu đau nhức ngực 4 ngày có thể là dấu hiệu sắp có kinh trở lại nhưng không phải là dấu hiệu chắc chắn. Em quan hệ với bạn trai dù chỉ là bên ngoài thôi vẫn có thể  thụ thai, vì tinh trùng của bạn trai em có thể đi vào bộ phận sinh dục của em. Với những vấn đề của em được nêu ra ở trên, em nên đi tái  khám trở lại để khẳng định PTNK của đã hoàn tất hay chưa? Có nhiễm trùng đường tiểu hay không? Và em nên được tư vấn trực tiếp về các biện pháp tránh thai có hiệu quả cao để tránh có thai ngoài ý muốn.

Chúc em  khỏe manh.

ThS. BS. Lê Tự Phương Chi
 Bệnh viện Từ Dũ