banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị viêm gan siêu vi B nên dùng biện pháp tránh thai nào?

Hỏi - 24/06/2011

Em bị bệnh viêm gan siêu vi B (e mời phát hiện mình bị Viêm gan trong vòng 1 năm nay), e đã đi khám mấy lần và có một lần do men gan cao nên Bác sỹ cho e uống thuốc bổ trợ gan. Sau đó 3 tháng thì e có đi tái khám, và lần này Bác sỹ nói men gan e bình thường nhưng lượng siêu vi trong gan cao và Bác sỹ không cho thuốc uống nói là 3 tháng sau đi tái khám. Vậy cho e hỏi e bị viêm gan B vậy thì nên dùng biện pháp tránh thai nào là thích hợp và có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh con sau này không? Mong Bác sỹ giải đáp giúp em. Em xin cảm ơn!

Trả lời
Chào em

Tất cả các thuốc ngừa thai bằng nội tiết đều chuyển hóa qua gan và nên tránh dùng trong những trường chức năng gan bị suy giảm do bệnh lý gan cấp tính hay mãn tính. Trường hợp của em bị viêm gan B và
có men gan tăng cao thì phải cần thận trọng hơn khi chọn lựa phương pháp ngừa thai. Hiện tại em có thể sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai hoặc bao cao su. Trong trường hợp nếu em có viêm gan mãn và chức năng gan thật sự ổn định trong một thời gian thì vẩn có thể sử dụng phương pháp ngừa thai bằng thuốc nội tiết (bao gồm thuốc uống, thuốc chích, que cấy ).


BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ