banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ảnh hưởng của phá thai

Hỏi - 08/09/2011
Chào bác sĩ! Năm nay em 20 tuổi. Vì lý do sức khỏe nên em không thể giữ lại đứa con đầu lòng của mình. Lúc mới mang thai em thấy bụng dưới của em hơi đau và đau nhiều ở bụng phải nhất là lúc quan hệ. Em đã sử dụng cách PTNK. Nhưng sau khi uống thuốc bụng em không đau và không ra máu. Bác sĩ bảo em phải vận động nhiều và uống nhiều nước thì bụng em thỉnh thoảng mới đau quằn lên và ra một ít dịch máu. Sau đó bác sĩ cho em ngậm thêm 2 viên nữa rồi cho về. Thì 2-3 ngày sau âm đạo ra dich máu và ít nhầy rồi hết. Một tuần sau em di khám lại thì bác sĩ bảo:
- Ứ dịch lòng tử cung: d=8mm
- Niêm mạc: hồng
- Buồng trứng phải + trái: bình thường. (trước đó khi đi siêu âm để phá thai buồng trứng trái của em bị xuất huyết nang buồng trứng)
- tử cung nhỏ và thỉnh thoảng bung em hơi đau. Ngoài ra, không có triệu chứng khác. Sức khỏe em bình thường.

Bác sĩ cho em 6 viên ngậm misoprostol 200mg (hay 200mcg gì dó).
Hiện tại, em chỉ bị ra một ít dịch nhầy có màu ngà ngà thôi?
Vậy bác sĩ cho em hỏi triệu chứng của em là gì? liệu sau khi ngậm thuốc đó con bị ứ dịch lòng tử cung nữa hay không?
Và có ảnh hưởng gì đến chu kì kinh nguyệt cũng như sức khỏe sinh sản của em sau này không thưa bác sĩ? Và lượng dịch ứ lòng tử cung của em nhiều không ? Em có cần thiết phải hút dịch ứ đó không nếu ngậm thuốc nhưng vẫn không ra hết? Xin bác sĩ giải đáp sớm để em bớt lo lắng và có hướng điều trị kịp thời.

xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
(ngày bắt đầu uống thuốc phá thai của em là 25/08/2011. Ngày 27/08/2011 ngậm hai viên sau đó 4 tiếng ngậm tiếp hai viên nữa.ngày 03/09/2011 ngậm 2 viên misoprostol. Ngày sau ngậm thêm 4 viên nữa.)

Trả lời
Chào em

Nếu trước khi thực hiện phá thai bằng thuốc đã có siêu âm kiểm tra xác định tuối thai và thai nằm trong tử cung, thì kết quả siêu âm tái khám của em cho thấ  khối thai đã được sẩy khỏi lòng tử cung. Hiện tượng đau bụng, rong huyết trong phá thai bằng thuốc rất thường gặp do tử cung co thắt để tống dịch còn ứ lại bên trong, hiện tượng rong huyết ít có thể kéo dài 2-3 tuần.

Lượng  dịch ứ trong tử cung 8mm là rất ít, khi đến kỳ hành kinh sẽ được tống ra theo máu kinh. Em đừng quá lo lắng nhé.

BS.CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ