banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bị rong kinh nhiều sau khi cấy que tránh thai được 1 năm

Hỏi - 05/08/2011
Chào Bác sỹ, tháng 8 năm 2010 em có cấy que tránh thai tại từ zũ, sau khi cấy em thấy mình hay bị rong kinh, kì kinh thì thất thường. Cho tới bây giờ, cứ 1,5 tháng là em lại bị rong kinh 1 lần , thời gian là khoảng 10 tới 15 ngày. Tháng 4/2011 em có đi khám tại Từ Dũ, bác sỹ có cho thuốc chống rong kinh, uống thì hết rog tháng đó nhưng những tháng sau vẫn bị. Bác sĩ có hẹn khi hết kinh tháng tiếp sau đó thì Tái khám nhưng vì công việc nên em vẫn chưa đi khám được, bây giờ em vẫn bị rong như vậy, xin hỏi em có bị làm sao không, và bây giờ đi khám thì em chờ hết kinh hay đi khám luôn. Em cũng muốn đăng kí khám PK tổng thể luôn, bác sỹ có thể cho em biết chi phí khám là bao nhiêu và em có thể đang kí hẹn khám trước được không ah. Tổng chi phí khám dịch vụ là bao nhiêu ah. Cảm ơn rất nhiều
Trả lời
Chào em,

Implanon là phương pháp tránh thai chứa hormone progesterone. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài 3 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là etonogestrel.

Hiệu quả ngừa thai của phương pháp này rất cao, khoảng 99,95 %. Tuy nhiên, Implanon cũng cho các phản ứng phụ cũng giống như các phương pháp pháp tránh thai sử dụng progesterone khác như: nhức đầu, cương ngực, tăng cân. Một nhược điểm nữa rất thường gặp của Implanon là khiến một số phụ nữ bị ra máu bất thường.

Khi sử dụng Implanon: 47% phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, 38% không thấy kinh hoặc thấy ít, 15% bị chảy máu  nhiều hoặc thường xuyên, hoặc cả hai. Hiện tượng này sẽ dần dần giảm nhẹ trong khoảng 6 tháng.

Em đùng nên quá lo lắng, triệu chứng rong huyết sau khi cấy que trong thời gian đầu vẫn rất thường gặp, lượng huyết sẽ giảm dần, sau 6 tháng vẫn có thể còn hiện tượng ra huyết rỉ rả. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ điều trị nội khoa như trường hợp rong kinh rong huyết bình thường, hoặc cần điều trị nội tiết hổ trợ thêm. Em nên quay trở lại tái khám khi có thể.

Nếu em muốn kiểm tra phụ khoa tổng quát thì ngoài chi phí khám, có chi phí xét nghệm kèm theo, em nên liên hệ trực tiếp phòng khám để biết thêm chi tiết.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ