banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn về việc phá thai an toàn

Hỏi - 04/10/2011

Xin chào Bác Sĩ!

            Vợ chồng em thường sử dụng biện pháp tránh thai là sử dụng BCS. Nhưng vào đầu tháng 9/2011 vợ chồng em không dung BCS nên vợ em đã  dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại Postinor 2+ sau khi quan hệ. Khoảng 1 tuần sau khi quan hệ do không may mắn BCS bị rách, vợ em đã  dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại Postinor 2+ lần nữa. Khoảng 1 tuần sau, em đã dùng BCS, nhưng không may mắn em để tinh dịch trào ra ngoài, vợ em đã  dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại Postinor 2+ lần nữa. Trong tháng đó vợ em uống 3 lần thuốc tránh thai Postinor 2+.

Hiện nay, ngày 3/10 vợ em dùng que thử thai Quick Stick thì có 2 vạch xuất hiện thông báo đã có thai. Bác sĩ cho em hỏi:

            1.Vợ em mang thai như vậy có ảnh hưởng gì cho thai nhi hay không? Có nên giữ thai nhi hay không?

            2.Nếu như không nên giữ thai nhi thì có những phương pháp nào để bỏ thai nhi an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe cho vợ em nhất?

            3.Em nghe nói có thể dùng thuốc để phá thai, thì biện pháp này có tác dụng và tác hại như thế nào?

Kính mong Bác Sĩ cho em lời khuyên, hiện tại em rất lo lắng.

Trân trọng cảm ơn Bác Sĩ!

Trả lời
Chào em,

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể làm giảm nhu đông vòi trứng, thay đổi lớp nội mạc tử cung do đó ngăn cản sự thụ thai, không cho thai làm tổ chứ không làm hư thai, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu dính bầu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, khôngần phải quá hoang mang, lo lắng và hoàn toàn có thể giữ thai nếu muốn. Đa số trường hợp thường rất lo lắng khi nghe thông tin cho rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp vì là nội tiết tố nên sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi, gây nam tính hóa thai nhi nữ. Điều này một số tải liệu có nói đến tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp và hiếm gặp. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào ghi nhận thuốc ngừa thai khẩn cấp gây dị dạng cho thai.

Khi giữ thai lại, thai phụ cũng cần ghi nhớ luôn đi khám thai đúng định kỳ. Thai được 5 - 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai chưa, tiếp đó siêu âm màu ở các tuần 12, 22 và 30 - 32 để theo dõi thai, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có để được tư vấn thai tốt nhất.
 
Hiện tại phương pháp nội khoa chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến trung ương; và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện.
 
Ưu điểm của phương pháp nội khoa là không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, dính lòng tử cung, biến chứng vô sinh về sau... ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ do tính an toàn cao, tiện lợi, kín đáo.

Tuy nhiên, nó có nhược điểm là hiệu quả không đạt   100% (có thể sót thai hoặc sót nhau phải can thiệp bằng hút buồng tử cung); một   số trường hợp gây chảy máu nhiều và kéo dài, đau bụng nhiều trong quá trình sảy   thai; có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc: buồn nôn, ớn lạnh, sốt…
 
Những trường hơp có bệnh lý tim mạch, rối loạn đông máu, bệnh lý thận .... hoặc có tiển sử mắc bệnh nội khoa cần phải báo cho bác sĩ trước khi dùng phá thai bằng thuốc. Thuốc phá thai chỉ được dùng khi có đủ các chỉ định và điều kiện cần thiết đảm bảo hiệu quả và an toàn.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Trưởng khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ