banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg

27/01/2010

Chương trình đào tạo 500 cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số

P. CĐT – BV Từ Dũ

Đào tạo, hỗ trợ tuyến trước là một trong 7 nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện Từ Dũ. Nhằm giảm tỉ lệ tai biến sản khoa, giảm tử vong mẹ và tử vong sơ sinh tại vùng dân tộc thiểu số. Từ năm 1997, bệnh viện Từ Dũ đã chủ động đầu tư và tìm nguồn tài trợ cho việc đào tạo Cô đỡ thôn bản (CĐTB) người dân tộc thiểu số, nơi mà việc tiếp cận với y tế còn gặp nhiều khó khăn và tập tục sanh tại nhà còn phổ biến. Qua Chương trình đào tạo CĐTB, các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có khả năng tư vấn, khám phát hiện những thai kỳ có nguy cơ cao để chuyển viện kịp thời, thuyết phục phụ nữ đến sanh tại cơ sở y tế.

Từ những thành công bước đầu của chương trình đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Bình Phước vào năm 1999. Bệnh viện Từ Dũ cùng với công ty GlaxoSmithkline xây dựng đề án “Chương trình đào tạo 500 cô đỡ thôn bản người dân tộc thiểu số” và đã được Công ty GlaxoSmithkline – PLC tại Anh Quốc đồng ý tài trợ chính thức cho chương trình đào tạo này. Hiện nay, bệnh viện Từ Dũ đang đào tạo cho các lớp CĐTB cơ bản, nâng cao của dự án UNFPA, và CĐTB tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau những giờ học tập nghiêm  túc, nhằm tạo không khí vui chơi, giải trí cho các học viên CĐTB được sự đồng ý  của Ban giám đốc bệnh viện Từ Dũ, vào ngày 30/12/2009, Phòng Chỉ Đạo Tuyến phối hợp với phòng HCQT và phòng Điều Dưỡng tổ chức cho 70 học viên CĐTB tham quan tại khu Du lịch Thuỳ Dương TP Vũng Tàu. Qua các hoạt động dã ngoại ngoài trời  do Ban tổ chức sắp xếp như: đá banh, kéo co, chèo thuyền và hát với nhau…các học viên CĐTB có dịp thoả sức vui chơi giải trí và gắn chặt thêm tình đoàn kết.